Ra mắt cuốn sách “Việt Nam - Liên Xô: Giai đoạn đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam. Hội nghị Paris”

Ngọc Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Cuốn sách được thể hiện bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Nga.

Nhân dịp Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới nước Việt Nam trong 2 ngày 19/6 và 20/6, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ) ra mắt cuốn sách “Việt Nam - Liên Xô: Giai đoạn đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam. Hội nghị Paris”.

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam - Liên Xô: Giai đoạn đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam. Hội nghị Paris” - ảnh 1Cuốn sách “Việt Nam - Liên Xô: Giai đoạn đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam. Hội nghị Paris”

Cuốn sách với gần 200 tài liệu, trong đó có nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam, được khảo sát, tổng hợp, lựa chọn, biên soạn để xuất bản từ nhiều nguồn tài liệu khác, nhau: Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, Lưu trữ Bộ Ngoại giao, Thông tấn xã Việt Nam, gia đình Đại tá - Đại sứ Hà Văn Lâu, Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Cuốn sách được bố cục thành 3 phần. Phần 1 với chủ đề “Việt Nam - Liên Xô và những nỗ lực hòa bình trước Hội nghị Paris”. Phần 2 với chủ đề “Hội nghị Paris - Cuộc đàm phán lịch sử và sự ủng hộ của Liên Xô đối với Việt Nam”. Phần 3 “Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam”.

Cuốn sách được thể hiện bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Nga, hướng đến tinh thần đoàn kết, hữu nghị cũng như phục vụ cho nhu cầu đọc của độc giả hai nước và các cơ quan, tổ chức trong nước, nước ngoài. Nội dung cuốn sách đã góp phần tạo nên một bức tranh sinh động về Hội nghị Paris nói chung và Hiệp định Paris nói riêng, mang đậm dấu ấn tư tưởng, phong cách và nghệ thuật ngoại giao Hồ Chí Minh, đồng thời là mốc son lịch sử của ngoại giao cách mạng Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu