Khai mạc và chương trình nghệ thuật chào Festival Nghề truyền thống Huế năm 2019

Hằng Phương
Chia sẻ
(VOV5) -Mục tiêu xây dựng thành phố Huế xứng đáng là thành phố Văn hóa ASEAN, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Tối 26/4, Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 8 - năm 2019 với Chương trình nghệ thuật “Tinh hoa nghề Việt” gồm 11 tiết mục với hơn 500 diễn viên biểu diễn. Các tiết mục nghệ thuật ca ngợi đất nước Việt Nam, quảng bá hình ảnh quê hương, những sản phẩm nghề truyền thống Việt Nam.

Khai mạc và chương trình nghệ thuật chào Festival Nghề truyền thống Huế năm 2019 - ảnh 1Một tiết mục trong đêm khai mạc. - Ảnh Phương Hằng 

Đặc biệt là màn biểu diễn “áo dài trên con đường di sản” tôn vinh áo dài truyền thống Việt Nam. Festival Nghề truyền thống Huế 2019 hội tụ tinh hoa của 16 nhóm nghề, với 60 làng nghề và trên 350 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước như Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đà Lạt, Đồng Tháp, Hưng Yên và Thừa Thiên-Huế. Festival còn có sự tham gia của 10 thành phố, đơn vị quốc tế với 70 nghệ nhân tham dự. Đáng chú ý là các thành phố Takayama, thành phố Sasayama, thành phố Saijo (Nhật Bản); thành phố Gyeongju, thành phố Namyangju, thành phố Dongnae (Hàn Quốc) đã nhiều lần tham gia Festival Nghề truyền thống Huế.

Khai mạc và chương trình nghệ thuật chào Festival Nghề truyền thống Huế năm 2019 - ảnh 2Chương trình nghệ thuật " Tinh hoa nghề Việt". - Ảnh phương Hằng

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế, Trưởng Ban Tổ chức Festival, cho biết diễn ra từ 26/4-2/5, Festival Nghề truyền thống Huế 2019 là sự kiện kinh tế và văn hóa lớn, nhằm tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề thủ công truyền thống, gắn các sản phẩm truyền thống; đồng thời tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế. 

 "Cố đô Huế được vinh danh là di sản văn hoá thế giới, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, một thành phố của bề dày truyền thống văn hóa và lịch sử đặc biệt. Huế sẽ quyết tâm và nỗ lực không ngừng để xứng đáng với những tình cảm, tình yêu của đồng bào trong cả nước và bạn bè quốc tế."

Khai mạc và chương trình nghệ thuật chào Festival Nghề truyền thống Huế năm 2019 - ảnh 3Chương trình nghệ thuật diễn ra tối 26/04. Ảnh Phương Hằng

Trong thời gian diễn ra Festival Nghề truyền thống Huế 2019, nhiều các hoạt động được tổ chức: triển lãm, trưng bày sản phẩm nghề và làng nghề tại phố đi bộ, lễ hội Áo dài, lễ hội khinh khí cầu... Mỗi kỳ Festival nghề truyền thống Huế được tổ chức thành công góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu xây dựng thành phố Huế xứng đáng là thành phố Văn hóa ASEAN, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu