Festival Nghề truyền thống Huế 2019: Hội tụ “Tinh hoa nghề Việt”

Chia sẻ
(VOV5) -Festival Nghề truyền thống Huế sẽ từng bước hướng đến tính quốc tế với sự tham dự của các nghề thủ công truyền thống nổi tiếng đến từ một số quốc gia trên thế giới.

Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ VIII năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”. Lễ hội sẽ diễn ra từ 26/4 đến hết ngày 2/5, giới thiệu và trình diễn sản phẩm độc đáo của các nghề và làng nghề nổi tiếng của Huế và các địa phương trong nước.  Tiêu biểu như nghề kim hoàn, thêu, pháp lam, chạm khảm, đúc đồng, may áo dài, mộc mỹ nghệ, trúc chỉ, dệt Zèng, gốm, sản phẩm mây tre, nón lá, tranh, đèn lồng, làm diều, ẩm thực... cùng một số làng nghề của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Lần đầu tiên, sẽ có không gian giới thiệu nghề y học cổ truyền xứ Huế qua hình thức tổ chức khám chữa bệnh và phô diễn tài năng của các thầy thuốc đông y nổi tiếng của Huế.

Festival Nghề truyền thống Huế 2019: Hội tụ “Tinh hoa nghề Việt” - ảnh 1Dàn người đẹp trình diễn áo dài tại họp báo festival nghề truyền thống Huế lần 8 -Ảnh TTVH

Tại Festival Nghề truyền thống Huế lần này có có 17 đoàn nghệ nhân của 11 thành phố, tổ chức quốc tế tham dự.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND thành phố Huế, Trưởng Ban tổ chức cho biết Festival Nghề truyền thống Huế sẽ từng bước hướng đến tính quốc tế với sự tham dự của các nghề thủ công truyền thống nổi tiếng đến từ một số quốc gia trên thế giới, thông qua mối quan hệ hợp tác hữu nghị mà Huế đã thiết lập.

Theo ông Thành thì Huế có quan hệ quốc tế với 18 thành phố ở 10 nước như: Nhật, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ, Brazin, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ… và 10 tổ chức quốc tế. Festival lần này các bạn bè quốc tế có cơ hội phô diễn các sản phẩm truyền thống của mình.

Mục tiêu của thành phố là quốc tế hóa sự kiện này, trở thành nơi giao lưu, hội tụ, không những các làng nghề của cả nước mà còn của cả quốc tế, những thành phố  Di sản, thành phố lịch sử như của các nước Hàn Quốc, Kyoto của Nhật… Nên những sản phẩm của họ được trưng bày tại Festival cũng mang tính truyền thống. Đây cũng là dịp để chúng ta giao lưu, học hỏi với các bạn bè quốc tế.

Festival Nghề truyền thống Huế 2019 là dịp để các nghệ nhân Việt Nam đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng trong nước và quốc tế. Qua đó quảng bá hình ảnh Việt Nam; phát huy thương hiệu và vị thế của Huế, thành phố Festival, đồng thời góp phần tích cực vào việc thực hiện có hiệu quả các chủ trương của tỉnh và thành phố về khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống, làng nghề và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu