Hoạ sĩ nổi tiếng Đỗ Quang Em qua đời

vov.vn
Chia sẻ
(VOV5) -  Họa sĩ Đỗ Quang Em, một tên tuổi trong làng hội họa phía Nam, đã qua đời ngày 3/8 tại TP.HCM do tuổi cao, sức yếu.

Hoạ sĩ Đỗ Quang Em sinh năm 1942 tại Ninh Thuận. Ông tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định năm 1965 và trở thành họa sĩ theo phong cách cực thực (hyperrealism). Năm 1966, ông tham gia thành lập Hội Họa sĩ trẻ tại Sài Gòn. Từ 1973 - 1974 ông tham gia giảng dạy hội họa tại Trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định.

Hoạ sĩ nổi tiếng Đỗ Quang Em qua đời - ảnh 1

Chân dung tự hoạ của hoạ sỹ Đỗ Quang Em.

Hoạ sĩ nổi tiếng Đỗ Quang Em qua đời - ảnh 2

Chân dung vợ Đỗ Quang Em.

Ông được xem là họa sĩ Việt Nam có tác phẩm được bán với giá cao nhất, khi phòng tranh Galerie La Vong ở Hong Kong bán bức "Ấm và tách trà" của ông với giá 50.000 USD vào năm 1995.

Hai đề tài chính trong tranh của Đỗ Quang Em chính là chân dung người phụ nữ và chén ấm trà. Về đề tài người phụ nữ, người phụ nữ thực trong bức tranh của ông chính là người bạn đời của ông.

Đỗ Quang Em có nhiều triển lãm chung và cá nhân như: Tranh sơn dầu và lụa của bốn họa sĩ tại TPHCM (1991), triển lãm mang tên New Space của các họa sĩ Việt Nam và Singapore (1993), triển lãm 36 tác phẩm mới tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (1994)…

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu