Trần Tuyết Hàn với artbook Hành trình Đông A: thêm một tác giả trẻ tìm về lịch sử

P.H
Chia sẻ
(VOV5) - Cuốn art book "Hành trình Đông A" với đề tài về lịch sử triều Trần chia sẻ với bạn đọc tình yêu và niềm đam mê lịch sử dân tộc của Trần Tuyết Hàn -  nữ tác giả mới ngoài 20 tuổi.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Art book Hành trình Đông A được hình thành từ đồ án tốt nghiệp chuyên ngành đồ họa tại trường đại học Mỹ thuật TP HCM của Trần Tuyết Hàn. Đối với nữ tác giả trẻ đây cũng là một trải nghiệm khá thú vị khi cũng phải trải qua hành trình ba năm để từ tác phẩm gốc tới cuốn sách đến tay bạn đọc.
Trần Tuyết Hàn với artbook Hành trình Đông A: thêm một tác giả trẻ tìm về lịch sử - ảnh 1

Cô kể lại câu chuyện tại sao đã lựa chọn thời Trần – hay đúng hơn là chọn đề tài lịch sử để làm đồ án tốt nghiệp: “Việc lựa chọn này có lẽ từ việc tôi rất thích lịch sử, và làm nó trong giai đoạn còn trẻ (từ 22 tuổi và đến khi xuất bản là 24 tuổi), nên (quãng thời gian) tuổi trẻ này tôi không có gì hết ngoài năng lượng và sự nhiệt huyết.

Trần Tuyết Hàn với artbook Hành trình Đông A: thêm một tác giả trẻ tìm về lịch sử - ảnh 2Gian đồ án tốt nghiệp của Trần Tuyết Hàn.

Tôi đã đam mê lịch sử rất lâu rồi, từ khi còn nhỏ đến lúc học trung học, cho đến khi học đại học tôi vẫn tìm đọc rất nhiều tư liệu, bài nghiên cứu về lịch sử, nên khi lựa chọn để tốt nghiệp, tôi ưu tiên việc mình thích gì, đam mê cái gì và mình đã dành thời gian về lịch sử nhiều như thế nào để đủ đam mê cũng như đủ kiến thức nền tảng, để có thể bắt đầu từ đó xây dựng từng viên gạch tạo nên một đồ án tốt nghiệp. Tôi không mong muốn lựa chọn một đề tài đơn giản quá, vì như thế sẽ không đủ thử thách cho bản thân mình. Việc lựa chọn đề tài này vừa tạo ra thử thách mà cũng nằm trong khả năng của mình.” - Trần Tuyết Hàn tâm sự.

Tác giả Trần Tuyết Hàn vốn tốt nghiệp trường Đại học mỹ thuật TP HCM chuyên ngành thiết kế đồ họa. Có đam mê vẽ từ nhỏ, và cũng thích môn văn, học đội tuyển chuyên văn cấp 3 của trường. Từ nhỏ ước mơ làm họa sĩ, cấp 2 cấp 3 lại ước mơ làm giáo viên dạy văn, nhưng công việc hiện tại là thiết kế sản xuất trong một công ty về sản phẩm cho trẻ em. Đối với cô, công việc này là sự may mắn, là niềm vui, khi được dành nhiều thời gian tìm hiểu xem trẻ em thích những gì, có thêm nhiều kiến thức trong việc sáng tác art book  cho trẻ em.

Trần Tuyết Hàn với artbook Hành trình Đông A: thêm một tác giả trẻ tìm về lịch sử - ảnh 3Tác giả khi vẽ art book

Trần Tuyết Hàn cho biết với Hành trình Đông A, cô đã được ê kíp của NXB Kim Đồng hỗ trợ rất nhiều và chuyên nghiệp cả về biên tập và mỹ thuật, nên dù có nhiều khó khăn khi lần đầu trải nghiệm sáng tác nhưng cũng lại là một hành trình đầy hứng khởi: “Khó khăn lớn nhất chính là việc tôi thiếu rất nhiều kinh nghiệm cả trong nghiên cứu lịch sử, trong việc viết và cả trong việc minh họa. Cho nên mình buộc phải làm đi làm lại, kiểm tra, nghiên cứu và tìm hiểu rất nhiều.

Nhưng một trong những may mắn tôi có được, chính là ê kíp của nhà xuất bản Kim Đồng đã hỗ trợ tôi trong việc kiểm soát được nội dung nào sẽ được thể hiện trong cuốn sách, nội dung nào cần làm rõ và cần tôi phải tập trung nhiều hơn. Thực ra tôi không cảm thấy đó là khó khăn mà chỉ là thử thách, và với tôi để làm nên cuốn art book này tôi cảm thấy mình có sự hứng thú nhiều hơn. Và trong quá trình đó tôi được học khá nhiều, tiếp thu rất nhiều kiến thức, rèn luyện khả năng của mình, thay đổi rõ rệt. Thực sự tôi cảm thấy rất vui trong cả quá trình làm và vui hơn nữa khi Hành trình Đông A được xuất bản.” - Tuyết Hàn cho biết.
Trần Tuyết Hàn với artbook Hành trình Đông A: thêm một tác giả trẻ tìm về lịch sử - ảnh 4Một trang trong Hành trình Đông A

Với mong muốn độc giả cũng sẽ có sự gần gũi với lịch sử một cách tự nhiên, Trần Tuyết Hàn dành khá nhiều thời gian để lựa chọn phương pháp nào thể hiện tranh minh họa phù hợp với đề tài mà Hành trình Đông A muốn hướng đến: “Với việc lựa chọn kỹ thuật tranh khắc gỗ truyền thống của Việt Nam nhưng thể hiện bằng phương pháp vẽ tranh bằng kỹ thuật số digital, trước hết, tôi mong người đọc có thể cảm nhận được nội dung thông qua các bức tranh và cảm thấy được các bức tranh có sự gần gũi tự nhiên, giống như lịch sử ở bên cạnh, tồn tại một cách rất quen thuộc trong cuộc sống của người đọc. Và thông qua phương pháp truyền thống này tôi cũng mong rằng độc giả có thể cảm nhận được ở những nét vẽ không những chỉ nội dung, mà cả cảm xúc vui, buồn, có thất vọng, có hân hoan của nhân vật, có thể cảm nhận hình ảnh của chính bản thân mình thời ấu thơ hay hiện tại được hiện hữu trong các bức tranh, để từ đó có thể yêu thêm và có thể quan tâm thêm về tinh thần lịch sử Việt Nam.” - Nữ tác giả nói.

Trần Tuyết Hàn với artbook Hành trình Đông A: thêm một tác giả trẻ tìm về lịch sử - ảnh 5Một trang trong Hành trình Đông A

Là người miền Trung, học tập và sống tại miền Nam, nhưng làm một cuốn sách hoàn toàn về miền Bắc, và lựa chọn đề tài lịch sử về nhà Trần cũng chính là đề tài lịch sử về họ của mình, nên có rất nhiều câu chuyện đáng nhớ trong cả quá trình cô làm sách. Tác phẩm ra đời, nữ tác giả nhận được rất nhiều phản hồi: “Có rất nhiều độc giả đã nhắn tin nói với tôi rằng họ cảm thấy rất vui mừng khi tôi là một người trẻ nhưng mà có sự yêu mến với văn học Việt Nam, với lịch sử Việt Nam như vậy. Và họ cũng mong rằng tôi có thể giữ được cái đam mê, nhiệt huyết của mình để có thể tạo ra những sản phẩm tiếp theo. Tôi cảm thấy mình sung sướng vô cùng, hạnh phúc vô cùng khi có được những nhìn nhận như vậy. Bởi vì khi mình còn trẻ thì cả quá trình đó và việc đặt ra mục tiêu đó nhiều người đã nói rằng tôi sẽ không làm được, tôi chỉ đang làm điều gì đó thỏa mãn cho mình thôi chứ không ai tin hết.”

Trần Tuyết Hàn với artbook Hành trình Đông A: thêm một tác giả trẻ tìm về lịch sử - ảnh 6Tác giá - tác phẩm tại gian trưng bày NXB Kim Đồng - đường sách TP.HCM.

Trần Tuyết Hàn nói, cô mong muốn bản thân mình có thể giữ được nhiệt huyết, năng lượng của tuổi trẻ, để có thể làm việc nghiêm túc và khoa học hơn nữa với những dự án sau này, vì tuổi trẻ chỉ có một lần mà thôi: "Lịch sử Việt Nam với tôi là cội nguồn, mà ở đó tôi có được sự tự hào, hãnh diện và cảm phục đối với ông cha. Việc tìm hiểu kiến thức về lịch sử Việt Nam không những khiến mình hiểu rõ hơn về nguồn cội, mà tôi cảm thấy mình rất may mắn khi được là con cháu của tổ tiên, may mắn được nhận những món quà mà ông cha ta để lại thông qua các bài học, các chiến thắng trong các cuộc chiến đấu, hay các di tích danh lam thắng cảnh...

Tôi cảm nhận trong cuộc sống hiện đại hôm nay sẽ có rất nhiều phương pháp để truyền đạt lịch sử đến với mọi người, nên tôi cũng hy vọng độc giả có thể lựa chọn phương pháp nào phù hợp với bản thân mình để tiếp thu thêm nhiều kiến thức về lịch sử Việt Nam cũng như yêu thêm lịch sử của Việt Nam. Với tôi thì đề tài lịch sử là một đề tài quan trọng trong con đường sáng tạo tiếp theo của bản thân mình, là đề tài mà tôi có thể tự thử thách được chính mình trong các kiến thức đã học và vẫn đang tiếp tục phải nghiên cứu."

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu