Dế mèn phiêu lưu ký có thêm minh họa tuyệt đẹp của Đậu đũa

Giáng Ngọc
Chia sẻ
(VOV5) - Đậu Đũa đã vẽ Dế Mèn Phiêu Lưu Ký bằng con mắt của những cô bé cậu bé thời hiện đại. Cô hoàn toàn thoát khỏi tạo hình Dế Mèn của các thế hệ họa sĩ đi trước.

Nhân dịp kỉ niệm 100 năm Ngày sinh nhà văn Tô Hoài, Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt sách: Dế Mèn Phiêu Lưu Ký – Đậu Đũa minh họa.

Dế mèn phiêu lưu ký có thêm minh họa tuyệt đẹp của Đậu đũa - ảnh 1

Dế Mèn Phiêu Lưu Ký là tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nhất Việt Nam, được đọc nhiều nhất từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là tác phẩm đầu tay viết cho thiếu nhi của nhà văn Tô Hoài và cũng là tác phẩm quan trọng đánh dấu sự nghiệp sáng tác của ông. Cuốn sách ca ngợi lý tưởng hòa bình và tình bạn cao đẹp.

Dế Mèn Phiêu Lưu Ký được trích giảng trong chương trình giáo dục phổ thông và được phổ biến rộng rãi đến mức ai cũng muốn có trong tủ sách của mình.

Với nỗ lực của Nhà xuất bản Kim Đồng, Dế Mèn Phiêu Lưu Ký luôn được làm mới phù hợp với mỗi thế hệ độc giả. Tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi quan trọng bậc nhất đã được đầu tư xứng đáng để luôn hay nhất, đẹp nhất.

Dế mèn phiêu lưu ký có thêm minh họa tuyệt đẹp của Đậu đũa - ảnh 2

Dế Mèn Phiêu Lưu Ký – Đậu Đũa minh họa là ấn phẩm mới nhất bổ sung thêm vào bộ sưu tập Dế Mèn của Nhà xuất bản Kim Đồng nói riêng và bộ sưu tập Dế Mèn của người yêu sách nói chung.

Đậu Đũa là nữ họa sĩ đầu tiên vẽ minh họa Dế Mèn Phiêu Lưu Ký. Xuất phát từ đồ án tốt nghiệp, sau 7 năm theo đuổi và phát triển ý tưởng, họa sĩ Đậu Đũa  “trình làng” hơn 100 bức tranh minh họa màu nước được vẽ tay, thể hiện một cái nhìn hoàn toàn mới về Dế Mèn Phiêu Lưu Ký.

Dế mèn phiêu lưu ký có thêm minh họa tuyệt đẹp của Đậu đũa - ảnh 3

Là họa sĩ tuổi 9X, Đậu Đũa đã vẽ Dế Mèn Phiêu Lưu Ký bằng con mắt của những cô bé cậu bé thời hiện đại. Cô hoàn toàn thoát khỏi tạo hình Dế Mèn của các thế hệ họa sĩ đi trước.

Các nhân vật Dế Mèn Phiêu Lưu Ký lần đầu được vận lên người bộ Âu phục thời trang lịch lãm. Tạo hình này không chỉ làm nên sự mới mẻ với những ai đã biết đến Dế Mèn Phiêu Lưu Ký mà còn tạo sự gần gũi với độc giả đương đại chưa từng đọc Dế Mèn Phiêu Lưu Ký.

Dế mèn phiêu lưu ký có thêm minh họa tuyệt đẹp của Đậu đũa - ảnh 4

Họa sĩ Đậu Đũa đã tạo nên một thế giới sắc màu ngọt ngào quyến rũ, vừa xa lạ bí ẩn, vừa kích thích trí tưởng tượng và khát khao cất bước phiêu lưu

Đậu Đũa đã bắt được cái tinh thần “Đi khắp thế giới kết anh em” của Dế Mèn Phiêu Lưu Ký. Có thể nói Dế Mèn Phiêu Lưu Ký – Đậu Đũa minh họa là cái nhìn toàn cầu. Mọi hình ảnh đều vừa thực, vừa thoát khỏi khuôn mẫu tả thực. Dế Mèn, Dế Trũi, Cào Cào, Bọ Muỗm… không còn là những côn trùng, mà thực sự là những nhân vật hóa trang kể những câu chuyện của thế giới loài người. Đúng với tính chất của truyện đồng thoại.

Dế mèn phiêu lưu ký có thêm minh họa tuyệt đẹp của Đậu đũa - ảnh 5

Hơn 7 năm để họa sĩ Đậu Đũa hoàn thiện bản minh họa này, đó cũng là từng ấy thời gian NXB Kim Đồng đồng hành cùng họa sĩ để có thể đưa ra cho độc giả một Dế Mèn Phiêu Lưu Ký quen thuộc mà mới lạ.

Dế Mèn Phiêu Lưu Ký – Đậu Đũa minh họa dự kiến phát hành trong dịp kỉ niệm 100 năm Ngày sinh nhà văn Tô Hoài vào cuối tháng 9.2020

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu