Thú vị như triển lãm “Dế Mèn phiêu lưu ký – Chạm tới những thế giới”

Chiều Xuân Theo Vovworld -
Chia sẻ
(VOV5) -Triển lãm "Dế mèn phiêu lưu ký - CHẠM tới những thế giới" diễn ra từ ngày  20/1 đến 25/3/2018 tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3 Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Hà Nội. 
Thú vị như triển lãm “Dế Mèn phiêu lưu ký – Chạm tới những thế giới” - ảnh 1 Quang cảnh khai mạc triển lãm.

Triển lãm giới thiệu các tác phẩm tranh, sắp đặt và điêu khắc... lấy ý tưởng từ tác phẩm "Dế mèn phiêu lưu ký" của nhà văn Tô Hoài - một kiệt tác của văn học Việt Nam.

Với ý tưởng thiên về sắp đặt, các tác phẩm mở ra nhiều chiều liên tưởng từ thế giới Dế Mèn trong không gian 4000m2 của VCCA - đủ lớn để tái hiện cuộc phiêu lưu dưới chân những gốc rạ, bờ ao từng làm say mê biết bao thế hệ độc giả.

Thú vị như triển lãm “Dế Mèn phiêu lưu ký – Chạm tới những thế giới” - ảnh 2

Không chỉ "chạm" vào thế giới tuổi thơ của chính mình, công chúng còn được "chạm" vào thế giới của sự tương giao giữa văn học và hội hoạ Việt Nam thông qua một tác phẩm kinh điển và biết đến sự giao thoa thú vị của một Triển lãm Giáo dục đồng thời cũng là Triển lãm Ý niệm - một cơ hội tiếp cận và tìm hiểu sâu hơn về các nghệ sĩ bậc thầy, các nghệ sĩ thành danh hoặc nghệ sĩ triển vọng của hội hoạ Việt Nam.

Thú vị như triển lãm “Dế Mèn phiêu lưu ký – Chạm tới những thế giới” - ảnh 3

Điểm nhấn của triển lãm là mô hình chú dế khổng lồ dài 15m, cao 4,5m trong tư thế bật nhảy, tung cánh chiếm trọn không gian vòm kính của VCCA. Từng cái gai, từng vân cánh, từng sắc thái màu trên bộ giáp huyền thoại của “chàng võ sĩ” hiện lên sống động, vì được mô phỏng và cách điệu, được phóng đại và trau chuốt. Loài côn trùng mà con người vốn coi là loài sinh vật bé nhỏ không đáng kể lần đầu tiên được nhìn ngắm như một tạo vật lớn lao.

Thú vị như triển lãm “Dế Mèn phiêu lưu ký – Chạm tới những thế giới” - ảnh 4

Trước tạo vật ấy, chính con người trở nên bé nhỏ để tò mò hơn, để thấy nhiều hơn, để ngạc nhiên trước những sinh vật tưởng chừng không đáng kể, để so sánh mình trong những ẩn dụ và nhân hóa côn trùng, để trí tưởng tượng  rộng mở hơn. Cùng với Dế Mèn, các sắp đặt dòng sông chuồn chuồn, đầm lầy gương với châu chấu voi, bọ ngựa, xén tóc… được làm từ nhiều chất liệu khác nhau tạo nên một thế giới bé nhỏ - được phóng đại để thấy sự đa tầng mà kỳ thú không ngờ.

Thú vị như triển lãm “Dế Mèn phiêu lưu ký – Chạm tới những thế giới” - ảnh 5

Nhân dịp này, những kỷ vật liên quan tới nhà văn Tô Hoài và những ấn bản đầu tiên của “Dế Mèn phiêu lưu ký” từ kho tư liệu quý của Nhà xuất bản Kim Đồng cũng được trưng bày một cách hệ thống. Bộ sưu tập sẽ đánh thức cảm xúc nhiều thế hệ độc giả khi dõi theo hành trình của “Dế Mèn phiêu lưu ký” trong tâm thức người Việt.

Các tác giả có tác phẩm tham gia triển lãm: Nghệ sĩ phim hoạt hình Trương Qua, nghệ sĩ điện ảnh Ngô Mạnh Lân, họa sĩ Thành Chương, họa sĩ Tạ Huy Long, họa sĩ Vũ Xuân Hoàn, họa sĩ Đậu Thị Ngọc Vinh.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu