Các nghệ sỹ Bangladesh khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bảo Sơn, Lê Sửu, Hương Mai, Saif Islam tại Bangladesh
Chia sẻ
(VOV5) - Ánh sáng của chân lý và niềm tin mà Chủ tịch Hồ Chí Minh truyền lại cho thế hệ hôm nay là những tài sản vô giá và là bảo vật của không chỉ của người dân Việt Nam, mà còn của bè bạn năm châu.

Nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam và 50 thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong hai ngày 05 và 06 tháng 9 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh chủ trì tổ chức Chương trình biểu diễn nghệ thuật về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Hồ Chủ tịch.

Các nghệ sỹ Bangladesh khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1Hình ảnh Hồ Chủ tịch rời Bến Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước. 

Nghe âm thanh tại đây:

Chương trình biểu diễn nghệ thuật về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Hồ Chủ tịch do chính đạo diễn và các nghệ sỹ Bangladesh khắc họa sinh động, chân thực và giàu cảm xúc là điều đặc biệt ấn tượng và gây xúc động đối với người dân Bangladesh và bạn bè quốc tế. Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Trần Văn Khoa bày tỏ sự xúc động trước tình cảm, lòng kính trọng và sự ngưỡng mộ của người dân Bangladesh đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các nghệ sỹ Bangladesh khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 2Bộ trưởng, Quốc Vụ khanh Văn hóa Bangladesh và Đại sứ các nước chụp ảnh lưu niệm với các nghệ sỹ Bangladesh tham gia Chương trình 

Tình cảm đó vẫn vẹn nguyên từ trong quá khứ cho đến hiện tại, từ thế hệ trực tiếp xuống đường biểu tình phản đối cuộc chiến ở Việt Nam cho tới những bạn trẻ chỉ biết tới Hồ Chí Minh qua những trang sách, thước phim. Đại sứ Trần Văn Khoa cho biết chính điều này đã thôi thúc Đại sứ quán phối hợp với Nhà hát Turongomi lên ý tưởng, viết kịch bản và dàn dựng tiết mục nghệ thuật về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Người do chính các nghệ sỹ Bangladesh biểu diễn: “Đây là một dự án mang tính sáng tạo nghệ thuật cao, độc đáo và đặc sắc. Điều này không chỉ là minh chứng rõ nét nhất cho sự giao thoa và giao lưu văn hóa giữa hai nước, mà điều quan trọng hơn, đây là cách thức dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả để một tác phẩm nghệ thuật đi vào lòng người, qua đó giúp lan tỏa tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới người dân sở tại và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước”.

Các nghệ sỹ Bangladesh khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 3 Bộ trưởng, Quốc Vụ khanh Văn hóa Bangladesh, KM Khalid

Là đạo diễn và là người trực tiếp dàn dựng, biểu diễn tác phẩm về Hồ Chủ tịch, chị Pooja Sengupta, Giám đốc Nghệ thuật Nhà hát Turongomi, Bangladesh chia sẻ: “Tôi biết tới Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn nhỏ qua lời kể của bố mẹ tôi. Do vậy, từ lâu nay tôi ấp ủ thực hiện một tác phẩm về Hồ Chủ tịch. Sau chuyến thăm Việt Nam năm 2017 và được sự động viên, khích lệ của Đại sứ Trần Văn Khoa, tôi đã bắt tay vào thực hiện dự án. Tuy nhiên, làm sao để có thể khắc họa cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng vĩ đại của Người trong vòng 40 phút biểu diễn trên sân khấu quả thực là điều khiến tôi trăn trở nhất. Với một khối lượng tài liệu đồ sộ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi đã phải đọc, nghiên cứu, tìm hiểu và chắt lọc từng chi tiết. Đối với tôi, Hồ Chí Minh – giống như tên gọi của Người chính là ánh sáng, là tinh thần bất diệt, sẽ mãi trường tồn và truyền lại tới các thế hê mai sau”.

Các nghệ sỹ Bangladesh khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 4Đại sứ Trần Văn Khoa trao tặng Giấy khen cho chị Pooja Sengupta, Đạo diễn Chương trình

Ông Najmul Sheikh, Giảng viên Trường Đại học BRAC, Dhaka cho biết, ông xúc động sau khi xem xong tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bản thân tôi ngay khi còn nhỏ đã là một người ngưỡng mộ Hồ Chủ tịch. Chương trình biểu diễn nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giúp tôi thêm hiểu hơn về cuộc đời và sự hy sinh của Người cho nền độc lập của Việt Nam”.

Còn Chị Vũ Khánh Ly, kiều bào tại Bangladesh thì nói: “Thông qua chương trình này, tôi thấy Hồ Chủ tịch không chỉ là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam mà còn là niềm tự hào của bạn bè quốc tế”.

Các nghệ sỹ Bangladesh khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 5Đạo diễn và các nghệ sỹ Bangladesh bắt nhịp "Bài ca Hồ Chí Minh"

Lòng tự hào dâng trào và niềm xúc động đong đầy của kiều bào về cuộc đời giản dị nhưng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những tình cảm trìu mến, ấm áp và kính trọng mà người dân Bangladesh và bạn bè quốc tế dành cho Hồ Chủ Tịch chính là những điều còn đọng lại trong lòng mỗi khán giả sau buổi biểu diễn. Ánh sáng của chân lý, hoài bão và niềm tin mà Chủ tịch Hồ Chí Minh truyền lại cho thế hệ hôm nay và mai sau chính là những tài sản vô giá và là bảo vật của không chỉ của người dân Việt Nam mà còn của bè bạn năm châu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu