Ra mắt cuốn sách “Tiểu sử Hồ Chí Minh” bằng tiếng Bengali

Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh
Chia sẻ
(VOV5) - Nhân dịp ra mắt cuốn sách, Đại sứ Trần Văn Khoa trao tặng Bằng khen của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho tập thể Viện Nawab Salimullah vì có nhiều hoạt động góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Tiểu sử Hồ Chí Minh” của Bảo tàng Hồ Chí Minh được dịch sang tiếng Bengali từ bản gốc tiếng Anh do Nhà xuất bản Thế giới phát hành.

Ra mắt cuốn sách “Tiểu sử Hồ Chí Minh” bằng tiếng Bengali - ảnh 1

Cuốn sách “Tiểu sử Hồ Chí Minh” bằng tiếng Bengali trên tay các đại biểu và khách mời.

Sau thành công của việc dịch và xuất bản cuốn sách “Bác Hồ viết Di chúc” của tác giả Vũ Kỳ sang tiếng Bengali vào năm 2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh tiếp tục phối hợp với Viện Nawab Salimullah dịch cuốn sách “Tiểu sử Hồ Chí Minh” nhằm đáp ứng nhu cầu của ngày càng nhiều người dân Bangladesh muốn được hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ra mắt cuốn sách “Tiểu sử Hồ Chí Minh” bằng tiếng Bengali - ảnh 2Độc giả Bangladesh chăm chú đọc cuốn sách về Hồ Chủ tịch

Buổi lễ có sự tham dự của đông đảo tầng lớp nhân dân Bangladesh, từ các nhà nghiên cứu, dịch giả, nhà báo cho tới các doanh nhân, văn nghệ sỹ và sinh viên. Nhiều người trong số họ chưa từng đến Việt Nam và chỉ biết đến Việt Nam qua những thước phim tài liệu, những bài báo về cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trước đây. Nhưng mỗi khi nhắc đến Việt Nam, họ đều thể hiện sự ngưỡng mộ và dành những tình cảm trân trọng nhất đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà báo KM Abdul Mozid, Dịch giả cuốn sách “Tiểu sử Hồ Chí Minh” tiếng Bengali chia sẻ: “Động lực mạnh mẽ thôi thúc tôi dịch cuốn sách này sang tiếng Bengali là nhằm tạo cơ hội cho nhiều người dân Bangladesh thuộc mọi tầng lớp và trình độ có thể dễ dàng tiếp cận cuốn sách, qua đó hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Lãnh tụ Hồ Chí Minh. Cá nhân tôi thật sự ngưỡng mộ cuộc đời bình dị của ông”.

Ra mắt cuốn sách “Tiểu sử Hồ Chí Minh” bằng tiếng Bengali - ảnh 3

Hình ảnh những người dân Bangladesh chăm chú đọc sách về cuộc đời và sự nghiệp của Người; những ánh mắt, lời nói thể hiện sự ngưỡng mộ và trân trọng cuộc đời bình dị nhưng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh là minh chứng rõ nét cho sự lan tỏa tư tưởng Hồ Chí Minh, là sợi dây gắn kết người dân hai nước trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

Ra mắt cuốn sách “Tiểu sử Hồ Chí Minh” bằng tiếng Bengali - ảnh 4 Đại sứ Trần Văn Khoa (thứ hai từ trái sang) trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tới Tập thể Viện Nawab Salimullah

Phát biểu tại Lễ ra mắt cuốn sách, Đại sứ Trần Văn Khoa cho rằng: “Những hoạt động giao lưu nhân dân, trong đó có việc dịch sách về Hồ Chủ tịch sang tiếng Bengali đã giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, qua đó vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước ngày càng phát triển”.

Nhân dịp ra mắt cuốn sách, Đại sứ Trần Văn Khoa trao tặng Bằng khen của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho ông Muhammad Abdul Jabbar, Chủ tịch Viện Nawab Salimullah và tập thể Viện Nawab Salimullah vì đã có nhiều hoạt động tích cực, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu