Việt Nam thúc đẩy thực thi các Công ước Geneva về Luật Nhân đạo quốc tế

Chia sẻ
(VOV5) - Việc phê chuẩn các Công ước này có ý nghĩa trong việc đề cao truyền thống yêu chuộng hòa bình, nhân đạo và khoan dung của nhân dân Việt Nam. 

Việt Nam thúc đẩy thực thi các Công ước Geneva về Luật Nhân đạo quốc tế - ảnh 1

Quang cảnh hội thảo.  - Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Sáng 5/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tổ chức Hội thảo kỷ niệm 60 năm Việt Nam phê chuẩn các Công ước Geneva năm 1949 về Luật Nhân đạo quốc tế. 

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, nhấn mạnh việc Việt Nam phê chuẩn các Công ước Geneva năm 1949 là dấu mốc lịch sử quan trọng, là minh chứng cho việc tôn trọng, thúc đẩy thực thi Luật Nhân đạo quốc tế nói riêng và luật pháp quốc tế nói chung trong chính sách của Việt Nam. Đồng thời, việc phê chuẩn các Công ước này có ý nghĩa trong việc đề cao truyền thống yêu chuộng hòa bình, nhân đạo và khoan dung của nhân dân Việt Nam. 

Ông Nguyễn Minh Vũ nêu rõ: Hội thảo không chỉ có ý nghĩa kỷ niệm dấu mốc quan trọng của Việt Nam trong việc tham gia các điều ước quốc tế đa phương, có tính chất toàn cầu, mà còn là diễn đàn để các chuyên gia quốc tế và Việt Nam trao đổi về những phát triển mới nhất trong việc giải thích, áp dụng các quy định của Luật Nhân đạo quốc tế, những nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy thực thi Luật Nhân đạo quốc tế trên thế giới. 

Ông Beat Schweizer, Trưởng đại diện khu vực của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cho biết, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực và vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong việc củng cố, phát triển hơn nữa Luật Nhân đạo quốc tế. Thời gian qua, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đã thiết lập, duy trì quan hệ với các tổ chức dân sự, quân sự của Việt Nam nhằm thực thi Công ước Geneva. Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế mong muốn tiếp tục tăng cường đối thoại với Chính phủ Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Luật Nhân đạo quốc tế. 

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc triển khai các Công ước Geneva năm 1949 trong thời kỳ chiến tranh, trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về Luật Nhân đạo quốc tế, thúc đẩy việc thực thi các quy định của các Công ước Geneva và những nội dung khác của Luật Nhân đạo quốc tế. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu