Việt Nam phát triển thành công thêm 2 bộ kit phát hiện và chẩn đoán COVID-19

Chia sẻ
(VOV5) - Hai bộ kit mới phát hiện và chẩn đoán Covid-19 do Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec (thuộc Tập đoàn Vingroup) phát triển.
Việt Nam phát triển thành công thêm 2 bộ kit phát hiện và chẩn đoán COVID-19  - ảnh 1 Bộ kit xét nghiệm VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR. - Ảnh: Báo Tuổi trẻ.

Điểm khác biệt của 2 bộ VinKit này là quy trình thực hiện. Trong khi bộ VinKit SARS-CoV-2 RT-PCR 1.0 hoạt động theo quy trình công nghệ với 03 phản ứng độc lập để khẳng định kết quả; thì bộ VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR lại kết hợp 3 phản ứng độc lập thành 1 nhằm tiết kiệm sinh phẩm, thời gian, chi phí, giảm thiểu thao tác thực hiện và hạn chế sai sót kỹ thuật.

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec cho biết, nhờ tích hợp “3 trong 1”, bộ VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR do Vinmec nghiên cứu cải tiến đã giảm thiểu được 2/3 thao tác kỹ thuật, hạn chế tối đa sai sót trong quá trình thực hiện và tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, bộ VinKit này đã tăng tốc độ xét nghiệm lên gấp 2 lần so với các bộ Kit đang có trên thị trường. Đây là điều quan trọng trong việc kiểm soát và phòng chống dịch bệnh. Hiện Vimec đang khẩn trương thực hiện quy trình sản xuất và làm thủ tục cấp số đăng ký để lưu hành rộng rãi.  

VinKit SARS-CoV-2 RT-PCR 1.0 và VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR là 02 bộ Kit được Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec phát triển dựa trên quy trình công nghệ của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ), đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép sử dụng tháng 3/2020. Kết quả kiểm định độc lập từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và sinh phẩm y tế cho thấy, 02 bộ VinKit hoạt động ổn định, chính xác 100% trên mẫu lâm sàng, đạt ngưỡng phát hiện tương đương với sinh phẩm chẩn đoán theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu