LHQ chúc mừng Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Chia sẻ
(VOV5) - Phó Tổng thư ký LHQ chúc mừng kết quả tích cực của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19 đồng thời đề xuất nhiều kế hoạch mở rộng hợp tác trong thời gian tới
LHQ chúc mừng Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 - ảnh 1Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại cuộc điện đàm trực tuyến ngày 10/7/2020. - Ảnh: VOV 

Trong cuộc hội đàm trực tuyến được tổ chức sáng 10/7 giữa Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Atul Khare, ông Atul Khare chúc mừng những nỗ lực và kết quả của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19, trong đó có lực lượng Gìn giữ Hòa bình đang được triển khai tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. 2 bên cũng trao đổi và đề xuất nhiều kế hoạch hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ thông tin về kết quả việc tham gia hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là những nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 tại Châu Phi. Điểm qua một số hoạt động quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng của Việt Nam trong năm chủ tịch ASEAN, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi các chương trình nghị sự trọng tâm còn lại trong năm 2020: "Một hoạt động được quan tâm sắp tới đó là tổ chức Hội nghị “Phụ nữ với hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc”. Việt Nam rất nỗ lực chuẩn bị cho Hội nghị dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8 năm nay. Tuy nhiên với dịch Covid phức tạp, Việt Nam quyết định chờ khi dịch Covid-19 bị đẩy lùi và khi các nước sẵn sàng, chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị này vào cuối năm nay hoặc năm sau. Với cương vị chủ tịch ASEAN, Việt Nam muốn mở rộng hợp tác lực lượng gìn giữ hòa bình, vì vậy chúng tôi dự kiến thành lập trung tâm gìn giữ hòa bình khu vực châu Á Thái Bình Dương với các lĩnh vực huấn luyện, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực cho các lực lượng gìn giữ hòa bình khu vực. Việt Nam mong muốn Liên hợp quốc phối hợp xây dựng trung tâm này theo một hình thức thích hợp”

Về phần mình, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Atul Khare cảm ơn những nỗ lực của Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 2 trong việc đề ra các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đồng thời đề xuất Việt Nam tăng cường hoạt động này hơn nữa nhằm hỗ trợ Phái bộ Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan.

Ông Atul Khare cũng khẳng định Liên hợp quốc sẽ có sự ghi nhận xứng đáng nhằm khuyến khích nỗ lực của lực lượng Gìn giữ Hòa bình trong phòng chống dịch Covid-19, trong đó có các sĩ quan Gìn giữ Hòa bình của Việt Nam. Phó TTK LHQ cũng chúc mừng Việt Nam, cụ thể là Học viện Quân y, đã sản xuất thành công bộ kít thử virus SARS-CoV-2, chúc mừng kết quả tích cực của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19 đồng thời đề xuất nhiều kế hoạch mở rộng hợp tác trong thời gian tới..

Tại hội nghị, hai bên cũng trao đổi về một số hoạt động trọng tâm của Việt Nam trong năm đảm nhiệm vai trò kép: Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Atul Khare bày tỏ ủng hộ một số nội dung, sáng kiến, kế hoạch tổ chức các hoạt động của Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu