Việt Nam là trụ cột rất quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Chia sẻ

(VOV5) - Trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Việt Nam tại Ấn Độ.

(VOV5) - Trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Việt Nam tại Ấn Độ.

Việt Nam là trụ cột rất quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ - ảnh 1
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh sggp.org.vn

Thủ tướng Modi nhấn mạnh chuyến thăm này nhằm tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện hai nước; thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương và đa phương trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, phát triển nguồn nhân lực, khoa học và kỹ thuật, nghiên cứu vũ trụ, quốc phòng và an ninh.


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng cho biết trong chuyến thăm này, hai bên sẽ thảo luận rất nhiều chủ đề liên quan tới toàn bộ những tác động qua lại song phương và đa phương giữa hai nước, trong đó thúc đẩy thương mại là một khía cạnh quan trọng. Bên cạnh đó, hai bên cũng có những trao đổi điều chỉnh lĩnh vực thế mạnh và các lĩnh vực mới để tăng cường thương mại và đầu tư. Thủ tướng Ấn Độ khẳng định Ấn Độ mong muốn tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam hiện ở mức khoảng 1,1 tỷ USD và sẽ được tăng cường đáng kể dựa trên việc thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng lớn như dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú giai đoạn II có công suất 1.320 MW mà Tập đoàn Tata Power đầu tư với chi phí ước tính khoảng 2,2 tỷ USD. Ấn Độ cũng muốn mời Việt Nam hướng tới Ấn Độ như là một điểm đầu tư hấp dẫn, đặc biệt muốn mời các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào vùng Đông Bắc Ấn Độ.


Nói về chính sách “Hành động hướng Đông”, Thủ tướng Modi cho biết: Chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ nhằm tạo dựng các mối quan hệ đối tác với các nước láng giềng phía Đông bao trùm sự hợp tác về an ninh, chiến lược, chính trị, quốc phòng và chống khủng bố, bên cạnh các mối quan hệ về kinh tế. Việt Nam là một thành viên không thể thiếu của ASEAN và là một trụ cột rất quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ. Hướng tới 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ trong năm 2017, Thủ tướng Modi nhấn mạnh: Năm 2017 đánh dấu một cột mốc rất quan trọng trong mối quan hệ song phương giữa hai nước và Ấn Độ sẽ tổ chức nhiều sự kiện trong cả năm để kỷ niệm những sự kiện này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu