Việt Nam hưởng ứng ngày quốc tế bảo vệ tầng Ozon năm 2019

Ngọc Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam là một trong những nước sớm gia nhập Công ước Vienna về bảo vệ tầng Ozon và Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng Ozon kể từ tháng 1 năm 1994.

Sáng 16/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ kỷ niệm ngày quốc tế bảo vệ tầng Ozon năm 2019.

Việt Nam hưởng ứng ngày quốc tế bảo vệ tầng Ozon năm 2019 - ảnh 1Ảnh: Quang cảnh lễ kỷ niệm. 

Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ozon (thuộc Công ước Vienna về bảo vệ tầng ozon) được ký kết năm 1987 tại Montreal, Canada, được đánh giá là một trong những hiệp ước quốc tế về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu thành công nhất trong lịch sử. Tháng 12/1994, Phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc đã ra Nghị quyết lấy ngày 16/9 hàng năm là Ngày quốc tế bảo vệ tầng Ozon. Hàng năm, tất cả các nước thành viên tham gia Nghị định thư Montreal đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm trọng thể sự kiện này bằng những hoạt động thiết thực. 

Việt Nam là một trong những nước sớm gia nhập Công ước Vienna về bảo vệ tầng Ozon và Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng Ozon kể từ tháng 1 năm 1994. Là thành viên tham gia Nghị định thư Montreal, Việt Nam có nghĩa vụ kiểm soát và loại trừ các chất làm suy giảm tầng Ozon theo lộ trình Nghị định thư quy định. Ông Lê Công Thành, Thứ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết: “Trong 25 năm qua Việt Nam đã chủ động và tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ tầng Ozon, thực hiện Công ước Viene, Nghị định thư Montreal và đạt được nhiều kết quả được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Thực hiện đúng lộ trình của Nghị định thư Montreal Việt Nam đã loại trừ hoàn toàn việc tiêu thụ các chất CFC, Halon và CTC từ ngày 1/1/2010, loại trừ hoàn toàn tiêu thụ chất HCFC 141b nguyên chất được sử dụng trong sản xuất sốp và cấm sử dụng Methyl Bromide cho các ứng dụng ngoài mục kiểm dịch hàng xuất khẩu từ ngày 1/1/2015. Qua đó đã loại trừ được 10% mức tiêu thụ cơ sở các chất HCFC”.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm Ngày quốc tế bảo vệ tầng Ozon năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường khởi động dự án quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn II. Dự án nhằm loại trừ 35% mức tiêu thụ cơ sở các chất HCFC vào năm 2023.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu