Việt Nam cử nữ sỹ quan đầu tiên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chia sẻ
(VOV5) - Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga được giao nhiệm vụ sỹ quan tham mưu phụ trách theo dõi các hoạt động quân sự tại phái bộ gìn giữ hòa bình liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Việt Nam cử nữ sỹ quan đầu tiên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc - ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao quyết định của Chủ tịch nước cho Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga (Ảnh: vnexpress.net)

Sáng 30/10, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã trao quyết định của Chủ tịch nước cho cán bộ thứ 20 của Việt Nam đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga được giao nhiệm vụ sỹ quan tham mưu phụ trách theo dõi các hoạt động quân sự tại phái bộ gìn giữ hòa bình liên hợp quốc tại Nam Sudan, nhiệm kỳ 1 năm từ ngày 29/10/2017. Đây là cán bộ nữ đầu tiên của Việt Nam được cử đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết: “Đối với Liên hợp quốc, việc cử nữ sỹ quan đi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình thể hiện chính sách bình đẳng giới và là mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Khẳng định vai trò của phụ nữ ở các hoạt động mang tính chất toàn cầu trong đó có hoạt động gìn giữ hòa bình. Việt Nam coi trọng việc chuẩn bị để đưa các nữ sỹ quan tham gia, thể hiện chính sách ưu việt của Việt Nam về bình đẳng giới”.

Theo Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm Gìn giữ Hòa bình Việt Nam, đầu năm 2018, Việt Nam sẽ cử một bệnh viện dã chiến cấp 2 với biên chế 70 người tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, trong đó có các nữ sỹ quan. Đại tá Hoàng Kim Phụng cho biết: “Liên hợp quốc qua đợt kiểm tra và qua các đợt chúng ta tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình thì đều mong mỏi chúng ta cử thêm nữ sỹ quan để tăng tỷ lệ nữ trong phái bộ gìn giữ hòa bình. Việc Việt Nam cử nữ quân nhân đầu tiên cũng như chuẩn bị trong thời gian tới sẽ cử 9 nữ quân nhân nữa trong đội hình của bệnh viện dã chiến cấp 2 sẽ là dấu ấn tốt cho quân đội nhân dân Việt Nam đối với hoạt động tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc”.

Như vậy, sau 3 năm chính thức tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình liên hợp quốc, đến nay Việt Nam đã cử 20 cán bộ đi thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ gìn giữ hòa bình liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Nam Sudan.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu