Việt Nam: các tổ chức khu vực có thể đảm đương vai trò dẫn dắt trong trung gian các tranh chấp, xung đột của khu vực

Chia sẻ
(VOV5) - Hầu hết các nước ủng hộ sử dụng biện pháp trung gian trong ngăn ngừa, giải quyết tranh chấp, xung đột, cho rằng Hội đồng Bảo an có vai trò chính trong duy trì hòa bình

Ngày 9/10, Việt Nam phối hợp với Đức, Bỉ và Thụy Sỹ tổ chức cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về nâng cao nhận thức và hiệu quả sử dụng các biện pháp trung gian trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột, góp phần duy trì hòa bình, an ninh quốc tế. Đại diện của gần 40 nước thành viên Hội đồng Bảo an và Liên hợp quốc tham dự và phát biểu.

Việt Nam: các tổ chức khu vực có thể đảm đương vai trò dẫn dắt trong trung gian các tranh chấp, xung đột của khu vực - ảnh 1 Ngày 5/10/2020, Ủy ban Các vấn đề kinh tế, tài chính trực thuộc Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức Phiên thảo luận chung. Ảnh minh họa: Khắc Hiếu/TTXVN

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, cho rằng các quốc gia có nghĩa vụ giải quyết hòa bình tranh chấp, xung đột, trong đó biện pháp trung gian được thường xuyên sử dụng và phát huy hiệu quả. Đại sứ nhấn mạnh các tổ chức khu vực có thể đảm đương vai trò dẫn dắt trong trung gian các tranh chấp, xung đột của khu vực.

Hầu hết các nước ủng hộ sử dụng biện pháp trung gian trong ngăn ngừa, giải quyết tranh chấp, xung đột, cho rằng Hội đồng Bảo an có vai trò chính trong duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, cần tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy biện pháp trung gian thông qua ủng hộ chính trị cho trung gian, hòa giải viên, xây dựng năng lực trung gian cho các tổ chức khu vực, tăng cường tham gia của phụ nữ vào tiến trình trung gian.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu