Sau APEC, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh

Đình Thiệu
Chia sẻ
(VOV5) -Thành công của Năm APEC 2017 tạo ra làn sóng đầu tư từ các nền kinh tế Đông Bắc Á tăng mạnh và chủ đạo đối với đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị về cơ hội đầu tư vào thành phố Đà Nẵng sau thành công của Năm APEC 2017 diễn ra sáng 28/2, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, cho biết thành công của Năm APEC 2017 tạo ra làn sóng đầu tư từ các nền kinh tế Đông Bắc Á tăng mạnh và chủ đạo đối với đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Sau APEC, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh - ảnh 1

 Ông Vũ Tiến Lộc phát biểu tại Hội nghị. Đình Thiệu/VOV 

Theo Ông Vũ Tiến Lộc, sau thành công Năm APEC 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Việt Nam và thành phố Đà Nẵng đang trở thành điểm chú ý của các nền kinh tế trên thế giới. Sau Năm APEC 2017, làn sóng đầu tư vào Việt Nam tăng mạnh và có sự dịch chuyển đáng kể.

Đồng vốn đầu tư từ các nền kinh tế khu vực Đông Bắc Á vào Việt Nam vẫn là chủ đạo, trong đó các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước đang làm ăn tại Trung Quốc và cộng đồng người Hoa trên thế giới đã dịch chuyển đồng vốn đầu tư vào Việt Nam. Đối với lĩnh vực công nghệ cao có giá trị gia tăng đặc biệt, Việt Nam có triển vọng thu hút các nhà đầu tư từ Châu Âu, Mỹ, phù hợp với định hướng phát triển bền vững như tăng trưởng xanh.

Tại thành phố Đà Nẵng, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ là những lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. Theo ông Vũ Tiến Lộc thì thành phố Đà Nẵng nên tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư:

"Đối với chính quyền là cải thiện điều kiện đầu tư kinh doanh. Đối với doanh nghiệp điều quan trọng là nâng cao chuẩn lực của mình đạt được chuẩn mực quốc tế, để kết nối giá trị toàn cầu. Tới đây, VCCI sẽ bàn với Đà Nẵng và các Hiệp hội trong việc lựa chọn, tập trung đào tạo, hỗ trợ cho các doanh nghiệp nội địa tiềm năng nhất để giới thiệu cho các nhà đầu tư nước ngoài."

Ngoài đầu tư 100% vốn, hợp tác liên danh trong một số lĩnh vực quan trọng vẫn là xu hướng chúng ta cần thúc đẩy. Muốn vậy thì phải có các doanh nghiệp tiềm năng của Việt Nam cùng với họ để phối hợp xử lý các thủ tục kinh doanh, đây cũng là điều các nhà đầu tư nước ngoài mong muốn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu