Kết thúc đàm phán FTA Việt Nam và Liên minh hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan

Chia sẻ
(VOV5) - Sau 8 phiên đàm phán chính thức và nhiều phiên họp giữa kỳ ở cấp kỹ thuật, hai bên cơ bản thống nhất nội dung Hiệp định với phạm vi toàn diện, mức độ cam kết cao và đảm bảo cân bằng lợi ích, có tính đến điều kiện cụ thể của từng bên.

(VOV5) - Sau 8 phiên đàm phán chính thức và nhiều phiên họp giữa kỳ ở cấp kỹ thuật, hai bên cơ bản thống nhất nội dung Hiệp định với phạm vi toàn diện, mức độ cam kết cao và đảm bảo cân bằng lợi ích, có tính đến điều kiện cụ thể của từng bên.

Kết thúc đàm phán FTA Việt Nam và Liên minh hải quan Nga -  Belarus - Kazakhstan - ảnh 1
Lễ ký kết Tuyên bố chung kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan (Ảnh VGP)


Sáng 15/12, tại tỉnh Kiên Giang, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á - Âu Andrei Slepnhev, Trưởng đoàn đàm phán phía Liên minh Hải quan ký kết Tuyên bố chung kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh hải quan Nga-Belarus-Kazakhstan (VCUFTA). 


Được chính thức khởi động tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 28/3/2013, sau 8 phiên đàm phán chính thức và nhiều phiên họp giữa kỳ ở cấp kỹ thuật, hai bên cơ bản thống nhất nội dung Hiệp định với phạm vi toàn diện, mức độ cam kết cao và đảm bảo cân bằng lợi ích, có tính đến điều kiện cụ thể của từng bên. Phía Liên minh Hải quan dành cho Việt Nam ưu đãi thuế quan, tạo cơ hội xuất khẩu mới quan trọng đối với các nhóm hàng Việt Nam có lợi ích cơ bản như nông sản, tất cả các mặt hàng thủy sản và hàng công nghiệp như dệt, may, da giày và đồ gỗ. Phía Việt Nam đồng ý mở cửa thị trường có lộ trình cho Liên minh Hải quan đối với một số sản phẩm chăn nuôi, một số mặt hàng công nghiệp gồm máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải. Các mặt hàng này đều không cạnh tranh với hàng hóa Việt Nam mà ngược lại góp phần làm đa dạng hóa thêm thị trường tiêu dùng trong nước.


Cùng ngày 15/12, tại tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Andrei Slepnhev, Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á – Âu, Trưởng đoàn Đàm phán Hiệp định thương mại Tự do (FTA) giữa Liên minh hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan với Việt Nam.


Kết thúc đàm phán FTA Việt Nam và Liên minh hải quan Nga -  Belarus - Kazakhstan - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Andrei Slepnhev, Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á - Âu (Ảnh: TTXVN)


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tích cực, nhanh chóng hoàn thiện các công việc còn lại, hoàn tất các thủ tục nội bộ để ký kết Hiệp định ngay đầu năm 2015. Việc ký kết và thực hiện Hiệp định này là một bước tiến mới, quan trọng, đưa quan hệ truyền thống, hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam với Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan lên tầm cao mới, hợp tác chặt chẽ và bổ trợ cho nhau cùng phát triển. Thủ tướng tin tưởng rằng cùng với quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, Hiệp định này còn là điều kiện để Việt Nam và Liên minh Hải quan tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác như giáo dục - đào tạo, khoa học - kỹ thuật; văn hóa… đồng thời mở rộng không gian hợp tác và thị trường cho các nền kinh tế thành viên của Hiệp định. 


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng, mong muốn, làm hết sức mình cùng với Nga, Belarus, Kazakhstan tăng cường quan hệ hợp tác thiết thực, hiệu quả, cùng phát triển, cùng thịnh vượng; cho tương xứng với quan hệ cũng như mong muốn của lãnh đạo hai bên./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu