Kết thúc vòng đàm phán thứ 6 FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga – Belarus – Kazakhstan

Điệp Anh-Đoan Hải, VOV-Liên bang Nga
Chia sẻ
(VOV5)- Vòng đàm phán thứ 6 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga – Belarus – Kazakhstan kết thúc hôm qua, 20/6, sau 5 ngày diễn ra tại Liên bang Nga. 

(VOV5)- Vòng đàm phán thứ 6 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga – Belarus – Kazakhstan kết thúc hôm qua, 20/6, sau 5 ngày diễn ra tại Liên bang Nga.

Kết thúc vòng đàm phán thứ 6 FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga – Belarus – Kazakhstan  - ảnh 1
20-6 Hai trưởng đoàn Đàm phán ký kết Biên bản kết thúc Vòng đàm phán thứ 6. Ảnh: Duy Trinh/TTXVN

Bước vào vòng đàm phán lần này, các nhóm công tác của cả Việt Nam và liên minh hải quan đều đặt quyết tâm sẽ giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn đọng để sớm hoàn tất các nội dung của hiệp định như dự kiến là vào cuối năm nay. 8 nhóm đàm phán là: thương mại hàng hóa; dịch vụ; đầu tư và di chuyển thể nhân; quy tắc xuất xứ; mua sắm chính phủ; phòng vệ thương mại; hợp tác về hải quan và thuận lợi hàng hóa thương mại; sở hữu trí tuệ và các vấn đề về pháp lý và thể chế… 

Phát biểu tại phiên bế mạc, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh Hải quan Nga – Belarus – Kazakhstan, cho biết:“Tại vòng đàm phán thứ 6 này, chúng tôi các thành viên tham gia đàm phán đã đạt được kết quả rất tốt, đúng như đã thống nhất tại cuộc gặp diễn ra ở Đà Nẵng. Hôm nay giữa các nước thành viên của Liên minh Hải quan và Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong các nội dung của Hiệp định và hướng tới tinh thần thúc đẩy các mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Nhìn chung, có thể đánh giá vòng đàm phán đã diễn ra trong không khí rất hữu nghị, tích cực và sẽ kết thúc tốt đẹp và không nghi ngờ gì rằng các vòng đàm phán tiếp theo sẽ kết thúc đúng kế hoạch”.

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, chia sẻ:“Có thể nói rằng, vòng đàm phán này có kết quả như chúng ta mong đợi. Còn lại những vấn đề đang vướng thì số lượng không nhiều và đã có những cách tiếp cận càng ngày càng gần với nhau. Với tất cả những nội dung đó thì có thể khẳng định, vòng đàm phán thứ 6 vừa qua là một bước tiến rất rõ rệt và mang tính hết sức quyết định cho vòng đàm phán tới. Trên tinh thần đó, cả hai đoàn đều tin tưởng rằng, tiến độ và mục tiêu kết thúc đàm phán là hết sức khả thi và đây chính là thành công của vòng đàm phán thứ 6”.

Vòng đàm phán thứ 7 sẽ được tổ chức từ ngày 15 đến 19/9 tới tại LB Nga./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu