Hội nhập kinh tế quốc tế là điểm sáng trong công tác đối ngoại năm 2020

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam tích cực vận động, phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) hoàn thành phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU
 

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn phóng viên báo chí nhân dịp Năm mới 2021.

Hội nhập kinh tế quốc tế là điểm sáng trong công tác đối ngoại năm 2020 - ảnh 1Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. - Ảnh:dangcongsan.vn

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng năm 2020 Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, đạt những thành tựu đáng tự hào về phát triển và đối ngoại, được bạn bè quốc tế ca ngợi và cảm phục. Tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế có những bước tiến quan trọng, là một điểm sáng trong công tác đối ngoại, đưa nước ta trở thành một trong những nước đi đầu trong khu vực trong thúc đẩy và tham gia các liên kết kinh tế quốc tế, tranh thủ các nguồn lực bên ngoài để phục vụ cho phát triển đất nước.

Ngay từ đầu năm 2020, Việt Nam tích cực vận động, phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) hoàn thành phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, đưa Hiệp định vào thực thi từ 1/8/2020. Kết quả thực thi FTA Việt Nam 0 EU (EVFTA) đã bước đầu cho thấy lợi ích quan trọng, góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu nước ta tiếp tục tăng trong năm nay, đạt mức hơn 540 tỷ USD, trong đó xuất siêu hơn 19 tỷ USD. Cuối năm 2020, Việt Nam vừa ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với Anh, đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu, sau khi Anh chính thức rời EU từ ngày 31/12/2020. 

Là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020, Việt Nam  phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các thành viên ASEAN và các đối tác thúc đẩy ký kết thành công Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội. Việc ký kết Hiệp định RCEP, với quy mô 30% GDP toàn cầu, có ý nghĩa rất lớn, khẳng định quyết tâm của các nước tiếp tục giữ đà hợp tác và liên kết, củng cố niềm tin và tạo động lực tích cực cho phục hồi kinh tế khu vực. Với thành công này, vai trò trung tâm của ASEAN, trong đó vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, được đặc biệt đề cao.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định với những bước tiến trong năm 2020, Việt Nam quyết tâm thực hiện các mục tiêu tăng trưởng, tiếp tục đổi mới toàn diện, đồng bộ, đưa đất nước vững bước tiến lên trong thời gian tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu