Hiện thực hóa mục tiêu xuất khẩu nông sản

Chia sẻ
(VOV5) - Hiện nay, Việt Nam là nhà cung ứng đứng hàng đầu thế giới về hạt điều, hạt tiêu; thứ hai thế giới về cà phê và lớn thứ ba về gạo.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam khi duy trì được đà tăng trưởng ấn tượng. Xuất khẩu nông sản tiếp tục cho thấy là lĩnh vực thế mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cũng như khẳng định thương hiệu các loại nông sản của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Trong đó, xuất khẩu nông sản đóng góp vai trò quan trọng và cho thấy sự phát triển bền vững. Thống kê của ngành nông nghiệp trong 5 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 24 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, Việt Nam là nhà cung ứng đứng hàng đầu thế giới về hạt điều, hạt tiêu; thứ hai thế giới về cà phê và lớn thứ ba về gạo.

Hiện thực hóa mục tiêu xuất khẩu nông sản - ảnh 1Dây chuyền chế biến xoài xuất khẩu của Công ty cổ phần Nafoods miền Nam. Ảnh minh họa: TTXVN

Hầu hết các mặt hàng chủ lực của Việt Nam, như: gạo, rau quả, cà phê đều có kết quả xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ. Mặc dù phải ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu, nhưng ngành Nông nghiệp đã chủ động dự báo chính xác và có giải pháp kịp thời để bảo đảm sản lượng, chất lượng nông sản. Một trong những nhóm hàng xuất khẩu ấn tượng 5 tháng qua là gỗ và các sản phẩm gỗ khi mang về hơn 6 tỷ USD, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm trước. Nhu cầu tiêu dùng tại nhiều thị trường lớn phục hồi, nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng đến tháng 8, thậm chí có doanh nghiệp đã nhận đơn đến tháng 12 năm nay. Đáng chú ý, nhờ sự chủ động của ngành Nông nghiệp trong việc khai thác tín hiệu thị trường, giá xuất khẩu bình quân của nhiều mặt hàng nông sản tăng từ 20% đến 50%.

Năm 2024, ngành Nông nghiệp đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 55 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng GDP 3,5%. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, từ nay đến cuối năm, xuất khẩu hàng hóa sẽ tiếp tục khởi sắc hơn nhờ nhu cầu tiêu thụ của nhiều nước tăng mạnh. Đặc biệt, nhóm hàng hóa nông sản của Đồng bằng song Cửu Long dự báo sẽ có nhiều cơ hội để gia tăng kim ngạch xuất khẩu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu