Dữ liệu là cơ sở thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia

Chia sẻ
(VOV5) - Tại diễn đàn, các đại biểu thảo luận về chủ trương, chính sách và hành lang pháp lý khi tiến hành xây dựng chiến lược dữ liệu quốc gia.

Sáng 5/7, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam phối hợp với một số đơn vị tổ chức Diễn đàn thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia với chủ đề “Kiến tạo giá trị từ chiến lược dữ liệu trong bối cảnh AI”.
Diễn đàn mang đến thông tin mới về chuyển đổi số, kết nối các nguồn lực trong hệ sinh thái, góp phần hình thành hệ sinh thái số quốc gia, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số hiệu quả hơn tại Việt Nam.

Dữ liệu là cơ sở thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia - ảnh 1Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh: VOV

Chuyển đổi số là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và được Bộ Chính trị xác định trong Nghị quyết số 52 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Uỷ Ban quốc gia về chuyển đổi số chọn năm nay là năm Dữ liệu số quốc gia, do đó, diễn đàn này là một trong những hoạt động quan trọng trong kế hoạch của Chương trình thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Tại diễn đàn, các đại biểu thảo luận về chủ trương, chính sách và hành lang pháp lý khi tiến hành xây dựng chiến lược dữ liệu quốc gia; chia sẻ kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số tại nhiều tập đoàn lớn, xây dựng hệ sinh thái sản phẩm từ chiến lược dữ liệu, kiến tạo giá trị sản phẩm từ dữ liệu, năng lực ra quyết định dựa trên dữ liệu. Vấn đề an toàn dữ liệu, giải pháp an ninh, bảo mật dữ liệu trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo… được các đại biểu đề cập dưới nhiều góc nhìn.
Theo ông Trần Tịnh Minh Triết, Giám đốc giải pháp Công ty SAP Việt Nam, dữ liệu là Chiến lược rất quan trọng, nền tảng của  doanh nghiệp: “Muốn xây dựng dữ liệu thì chúng ta có 3 bước. Thứ nhất là chúng ta phải biết chúng ta cần dữ liệu gì và dữ liệu đó phải lấy từ đâu. Thứ hai là chúng ta phải quản lý dữ liệu. Thứ ba là tận dụng dữ liệu của mình, từ dữ liệu đó chúng ta phải đưa ra những phân tích, báo cáo chuyên sâu để biết được từ dữ liệu đó chúng ta có những cơ hội kinh doanh gì, có vấn đề gì để xử lý trong quy trình hiện tại”.

Thông tin toàn cảnh về kiến tạo và thực thi chiến lược dữ liệu cũng được chia sẻ tại diễn đàn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu