Trải nghiệm mới mẻ cùng tranh Bùi Xuân Phái

Tú Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Triển lãm "Bùi Xuân Phái với Hà Nội" là một địa điểm thưởng thức nghệ thuật lý tưởng, nơi những trái tim yêu mến Hà Nội được gặp nhau.
Trải nghiệm mới mẻ cùng tranh Bùi Xuân Phái - ảnh 1 Trải nghiệm mới mẻ với triển lãm tranh Bùi Xuân Phái

Nhắc đến Hà Nội có lẽ mỗi người không thể quên được hình ảnh những mái phố rêu phong, những góc phố nhuộm màu thời gian xưa cũ bền bỉ… Những hình ảnh của Hà Nội ấy thường xuất hiện trong tranh của cố danh hoạ Bùi Xuân Phái, góp phần đưa tên tuổi hội hoạ của ông ngang tầm thế giới. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qia, mới đây, tranh của ông được làm “sống lại” trong triển lãm đa phương tiện “Bùi Xuân Phái với Hà Nội” tại Bảo tàng Hà Nội. Mời quý vị và các bạn đến với bài viết của phóng viên Tú Anh nhan đề “Trải nghiệm mới mẻ cùng tranh Bùi Xuân Phái”.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Trải nghiệm mới mẻ cùng tranh Bùi Xuân Phái - ảnh 2

Trên nền nhạc sống, công chúng yêu nghệ thuật khi đến với triển lãm “Bùi Xuân Phái với Hà Nội” được thưởng thức “phố Phái” theo một cách hoàn toàn mới mẻ. Gần 200 bức tranh của cố hoạ sĩ Bùi Xuân Phái đã được số hóa và trình chiếu nhờ công nghệ 3D mapping, tập trung vào ba mảng tranh là: Tranh Phố Hà Nội, Vẽ Chèo, Ký hoạ Gia đình và Bạn bè. Với công nghệ 3D mapping và các công nghệ trình chiếu đa phương tiện, kết hợp âm thanh, ánh sáng hiện đại, khách tham quan được trải nghiệm một triển lãm cực kỳ sống động. Thay vì “đến xem”, “đến ngắm” các tác phẩm nghệ thuật theo cách truyền thống, khách tham quan được “nhúng” mình vào từng tác phẩm nghệ thuật, được trải nghiệm cảm giác như chính mình là một nhân vật trong đó. Từng mái phố, con đường Hà Nội… ẩn hiện trong một không gian được sắp đặt như những con ngõ nhỏ của Hà Nội tạo ấn tượng thị giác mạnh mẽ.

Hoạ sĩ Phạm Trung Hưng, Giám đốc công tu CMYK, Ban tổ chức triển lãm bày tỏ:“Từ lối vào mình cố tình thu hẹp lại thành những ngõ nhỏ, thậm chí là những ngõ tối của Hà Nội. Khi đến gian chính trưng bày mở rộng ra, dùng toàn bộ là công nghệ 3D maping. Đó là những bản chụp, với hông gian ảo, mọi người có cảm giác được nhúng vào tác phẩm. Công nghệ deep laning, một phần của trí tuệ nhân tạo. Tranh của cụ Phái nếu như tắt đi bật sang cái khác, cảm giác sẽ shock. Khi dùng trí tuệ nhân tạo, máy sẽ tìm ra phương pháp tối ưu nhất, chọn những bức tương đồng với nhau để chuyển, người xem bức cũ vẫn giữ nguyên được cảm xúc”.

Trải nghiệm mới mẻ cùng tranh Bùi Xuân Phái - ảnh 3

Họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong những người có công định hình sự phát triển của nghệ thuật Việt Nam hiện đại, trở thành một trong những họa sĩ Đông Nam Á nổi tiếng nhất thế kỷ 20. Với chất liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã thổi hồn vào những bức tranh mang đậm nét cổ kính mà rất hiện thực về Phố cổ Thủ đô thập niên 50, 60, 70 của thế kỷ 20.

Hoạ sĩ Phùng Di Thuần, Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam nhận xét: “Đây là hình thái biểu hiện tranh cụ Bùi Xuân Phái rất thú vị thực sự gây ấn tượng. Tôi chờ mong hình thái này lâu lắm rồi để thấy hết được vẻ đẹp tận cùng của tranh cụ Phái. Tranh cụ Phái ở ngoài đời vẽ rất nhỏ, xem không thể nào lấy hết được, nhờ phương tiện này mới thấy hết được vẻ đẹp trong tranh của ông”

Giữa không gian lớn của Bảo tàng Hà Nội, với xung quanh là các tác phẩm đậm chất Việt Nam của cố họa sĩ, người tới tham gia triển lãm thực sự đã được sống trong nghệ thuật, được cảm nhận nhịp đập của phố phường Hà Nội qua từng giác quan. Cũng trong dịp này, Bảo tàng Hà Nội khai mạc trưng bày chuyên đề “Mỹ thuật Đông Dương và nghệ thuật ứng dụng tại Hà Nội - nửa đầu thế kỷ 20”. Triển lãm trưng bày giới thiệu hơn 200 tác phẩm hội họa, điêu khắc, kiến trúc…, là đại diện tiêu biểu cho giai đoạn vàng son của mỹ thuật Việt Nam, với sự chuyển mình từ mỹ thuật dân gian truyền thống sang mỹ thuật phương Tây hiện đại kết hợp mỹ thuật truyền thống Việt.

Trải nghiệm mới mẻ cùng tranh Bùi Xuân Phái - ảnh 4

Nhà nghiên cứu lịch sử Phạm Long nhận xét: “Đây là một sự tương tác rất hay giữa bè trầm và bè cao. Bè trầm là triển lãm mỹ thuật Đông Dương. Cụ Phái cũng là hoạ sĩ thời Đông Dương nhưng bên cụ Phái làm riêng với ký thuật đa phương tiện mới. Nó làm cho người xem được thưởng thức lại những tác phẩm của cụ Phái qua một công nghệ mới, cảm giác một thời đại, không khí đương đại. Nó hoà quện với tranh của cụ làm mình có cảm giác kéo thời gian của cụ gần lại với mình hơn. Với cách bố trí này tạo tương phản thú vị, người xem qua đó cảm nhận được nhiều khía cạnh phong phú, tiếp nhận thông điệp của tác phẩm”.

Trải nghiệm mới mẻ cùng tranh Bùi Xuân Phái - ảnh 5 Triển lãm mỹ thuật Đông Dương

Còn theo đạo diễn, NSND Nguyễn Hà Bắc thì: “Tôi cho rằng đây là một cách làm trong thời đại 4.0, hình thức hiện đại để công chúng gần hơn với những tác phẩm của Bùi Xuân Phái. Khả năng kĩ thuật có thể chưa bằng phương Tây, tôi cho đây là một cố gắng của ngành văn hoá đưa tác phẩm nghệ thuật đến gần hơn với công chúng. Còn mảng về trường Mỹ thuật Đông Dương, giống như một sự ôn cố, đánh giá một cách xác thực hơn về trường Mỹ thuật Đông dương được người Pháp dựng lên, với những tên tuổi nổi tiếng thời bấy giờ”.

Ra mắt công chúng thủ đô giữa lúc tiết trời thu Hà Nội đang độ đẹp nhất, triển lãm "Bùi Xuân Phái với Hà Nội" hứa hẹn là một địa điểm thưởng thức nghệ thuật lý tưởng, nơi những trái tim yêu mến Hà Nội được gặp nhau.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu