Liên hoan xiếc quốc tế năm 2019: cơ hội đua tài của các nghệ sĩ

Tú Anh. - Ảnh: VOV
Chia sẻ
(VOV5) - Liên hoan xiếc năm nay tạo điểm nhấn với nhiều tiết mục xiếc trong nước đặc sắc lần đầu tiên góp mặt ở sân khấu quốc tế.
Liên hoan xiếc quốc tế năm 2019: cơ hội đua tài của các nghệ sĩ - ảnh 1 Lễ khai mạc Liên hoan xiếc quốc tế ngày 15/10.

Giữa những ngày thu tháng 10 tuyệt đẹp, công chúng thủ đô được tận hưởng những tiết mục xiếc vô cùng hấp dẫn đến từ 9 quốc gia tại Liên hoan xiếc quốc tế 2019. Liên hoan xiếc năm nay tạo điểm nhấn với nhiều tiết mục xiếc trong nước đặc sắc lần đầu tiên góp mặt ở sân khấu quốc tế.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Mãn nhãn với các màn trình diễn đặc sắc, đó là ấn tượng của khán giả khi đến với đêm khai mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019 ngày 15/10 vừa qua. Các nước tham gia Liên đoàn Xiếc Quốc tế 2019 gồm: Australia, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Hungari, Lào, Singpapore, Việt Nam.

Đoàn Việt Nam gồm 05 đơn vị: Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Đoàn Xiếc và Ảo thuật Vũng Tàu, Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh.

Liên hoan xiếc quốc tế năm 2019: cơ hội đua tài của các nghệ sĩ - ảnh 2

Liên hoan cũng là dịp các nghệ sĩ nước chủ nhà giới thiệu giá trị nghệ thuật xiếc của Việt Nam tới bạn bè quốc tế; là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ xiếc Việt Nam có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm từ các đơn vị quốc tế trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật. Từ đó, có những đổi mới về phương pháp tổ chức, quản lý, sáng tạo những tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân.

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch chia sẻ: “Đây là một cuộc giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, cũng như biểu diễn để chúng ta có thể nhìn nhận lại công tác đào tạo, biểu diễn xiếc cũng như có sự giao lưu với các đoàn bạn. Đây cũng là hợp tác quốc tế phải được duy trì để chất lượng biểu diễn xiếc ngày một nâng cao”.

Liên hoan xiếc quốc tế năm 2019: cơ hội đua tài của các nghệ sĩ - ảnh 3

Còn riêng đối với các nghệ sĩ xiếc, mỗi dịp được tham gia liên hoan quốc tế, là họ luôn được trau dồi, làm mới mình, học các bạn diễn kỹ năng, kỹ xảo mới và phong cách biểu diễn, tạo cơ hội thúc đẩy phát triển nghề nghiệp. Mong mỏi của nhiều nghệ sĩ xiếc là liên hoan được tổ chức thường kỳ, không chỉ ba năm một lần để họ có điều kiện giao lưu, cọ xát không chỉ đồng nghiệp trong nước mà còn từ bạn diễn thế giới. Bởi tuổi nghề nghệ sĩ xiếc thường ngắn, khó có nghệ sĩ xiếc nào ở giai đoạn đỉnh cao có thể dự ba lần liên hoan xiếc trong chín năm và để thay đổi tiết mục xiếc cũng không thể nhanh chóng như nghệ thuật khác.

NSƯT Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam tâm sự: “Các nghệ sĩ rất mong muốn tận dụng các cơ hội trong cuộc Liên hoan như thế này để tỏa sáng, có được sự đánh giá về sự phát triển của bản thân các nghệ sĩ, cũng như sự so sánh với mặt bằng chung về nghệ thuật xiếc với các bạn quốc tế. Ngược lại, sau cuộc thi này các nghệ sĩ có cơ hội được có hợp đồng ra nước ngoài hoặc các cuộc thi khác. Liên hoan tạo sự thúc đẩy đối với ngành xiếc, tạo động lực cho các nghệ sĩ yêu nghề hơn, vì nghề hơn, tạo động lực cho họ chiếm lấy những đỉnh cao của nghề xiếc hơn”.

Liên hoan xiếc quốc tế năm 2019: cơ hội đua tài của các nghệ sĩ - ảnh 4

Năm nay, Liên đoàn xiếc Việt Nam tham gia Liên hoan với 9 tiết mục với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ. NSƯT Tống Toàn Thắng cho biết Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã dày công kiên trì tập luyện cả năm cho thật nhuần nhuyễn để có những tiết mục đặc sắc nhất tranh tài. Mở màn cho chương trình thi là tiết mục Đu sen của Liên đoàn xiếc đã tạo được ấn tượng tốt cho công chúng yeu nghệ thuật xiếc.

NSƯT Tống Toàn Thắng chia sẻ thêm: “Năm nay Liên đoàn xiếc Việt Nam có rất nhiều tiết mục mang tầm cỡ lớn, ví dụ chúng tôi có tiết mục đu bay – là một thể loại rất khó trong xiếc, tiết mục nhào sào, đu sen… Lần đầu tiên thi xiếc quốc tế, lần này chúng tôi có tiết mục vòng quay mạo hiểm. Đây là tiết mục gây cho khán giả sự hồi hộp, hấp dẫn, có những cú xoay và nhào lộn thót tim. Tôi hy vọng sẽ có sự khởi sắc đố với Liên đoàn xiếc Việt Nam lần này”.

Số đoàn nước ngoài tham dự liên hoan lần này còn hạn chế bởi điều kiện eo hẹp về nguồn lực, điều kiện đài thọ nghệ sĩ các nước tham gia, do đó thiếu vắng những tiết mục đẳng cấp đến từ các nước có nghệ thuật xiếc đỉnh cao là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, tại liên hoan lần này, khán giả vẫn có cơ hội để thưởng thức nhiều tiết mục đặc sắc, thú vị từ các nước.

Ngoài những buổi tranh tài, Ban Tổ chức liên hoan cũng tổ chức một buổi diễu hành nghệ thuật xiếc quy mô tại phố đi bộ quanh Hồ Gươm - một thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội vào sáng 19/10 với sự tham gia của khoảng 150 diễn viên xiếc trong và ngoài nước, tạo điểm nhấn lan tỏa cho Liên hoan xiếc lần này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu