Họa sĩ Nguyễn Thiện Đức: Làm nghệ thuật là phải khám phá suốt đời

Anh Thư
Chia sẻ
(VOV5) - Nguyễn Thiện Đức là một trong những gương mặt hội họa của xứ Huế giàu truyền thống văn hóa và lịch sử.
Tiến sỹ - Họa sỹ Nguyễn Thiện Đức hiện là Ủy viên Ban chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế, giảng viên Khoa Mỹ thuật Ứng dụng trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế.
Họa sĩ Nguyễn Thiện Đức: Làm nghệ thuật là phải khám phá suốt đời - ảnh 1Họa sĩ Nguyễn Thiện Đức
"Gia đình tôi không may mắn. Tuổi thơ của tôi cũng nhiều sóng gió, ít niềm vui. Chính đó cũng là một trong những động lực khiến tôi phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn so với mọi người. Khó khăn giúp cho tôi có được những kết quả như ngày hôm nay " - Họa sĩ Nguyễn Thiện Đức
Qua những năm tháng lao động miệt mài, họa sỹ Nguyễn Thiện Đức đã khẳng định được vị trí của mình trong làng mỹ thuật, với hàng loạt giải thưởng giá trị tại các triển lãm khu vực, triển lãm Toàn quốc, giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt |Nam, giải thưởng từ các cuộc thi thiết kế đồ họa.
Anh cũng là một trong những nghệ sỹ sớm tham gia các triển lãm mỹ thuật, triển lãm đồ họa quốc tế diễn ra ở Mỹ, Đức, Trung Quốc, Thái Lan.
Họa sỹ Nguyễn Thiện Đức thực hành nhiều chất liệu: Sơn mài, sơn dầu, acrylic, chất liệu tổng hợp, tất cả đem tới cho anh niềm đam mê và nguồn năng lượng bất tận.

"Ở trường đại học, tôi thường xuyên tiếp xúc với bài vở, với sinh viên, với các hoạt động nghệ thuật. Đó là môi trường tốt để tôi tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật. Và khi đã là một giảng viên, tôi lại đặt cho mình mục tiêu cao hơn nữa, phải là tấm gương cho sinh viên" - Anh chia sẻ

Họa sĩ Nguyễn Thiện Đức: Làm nghệ thuật là phải khám phá suốt đời - ảnh 2Xuân tình - Nguyễn Thiện Đức (Acrylic)

"Tôi muốn sử dụng ngôn ngữ của bán trừu tượng và biểu hiện để đưa vào trong hội họa của tôi. Người xem có thể cảm nhiều hơn là hiểu. Tôi nghĩ khi vẽ cụ thể thì bức tranh đã giới hạn mức độ tư duy mức độ tưởng tượng của người xem, nhưng khi chúng ta để một khoảng mở cho người xem suy nghĩ, phát triển tiếp tư duy trừu tượng đó thì sẽ mang lại cho bức tranh sự đa nghĩa hơn."

Mới đây, Nguyễn Thiện Đức cùng họa sỹ Nguyễn Văn Chuyên đứng chung trong triển lãm “Tranh sơn dầu, tổng hợp – Biểu hiện và trừu tượng” do Lunet Art tổ chức. 
Họa sĩ Nguyễn Thiện Đức: Làm nghệ thuật là phải khám phá suốt đời - ảnh 3Hợp thể số 3 - Nguyễn Thiện Đức (chất liệu tổng hợp)

 

Nghe âm thanh cuộc phỏng vấn tại đây:

 

"Trong cách vẽ, trong ngôn ngữ tạo hình, trong cảm xúc hội họa của tôi có chất Huế, nhưng có lẽ nó tan biến hơn, không hữu hình giống như một số tác giả. Tôi muốn dành một khoảng trống, một khoảng nghỉ để người thưởng thức chiêm nghiệm. Đó có thể là một khoảng rêu phong thành quách, có thể là một khoảng mờ sương, một màu tím Huế, một màu áo dài, màu nón lá Huế, nhưng nó không hữu hình. Tôi muốn khắc họa cái bề sâu, thuộc về hồn cốt." - Họa sĩ Nguyễn Thiện Đức 

 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu