Ra mắt ứng dụng tư vấn sức khoẻ trực tuyến VOV Bacsi24

Văn Hải, Hải Yến, VOV Bác sĩ 24
Chia sẻ
(VOV5) -Để góp phần giảm tải bệnh viện và giúp người dân được tư vấn sức khoẻ kịp thời, VOV xây dựng phần mềm ứng dụng khám chữa bệnh trực tuyến.

Sáng 28/9, tại 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức họp báo, công bố ứng dụng VOV Bacsi24 - VOV Doctor24.

Tới dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cùng đại diện các ban, ngành Trung ương và các bác sỹ của các bệnh viện lớn. Ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN và các Phó Tổng Giám đốc Vũ Hải, Trần Minh Hùng, Nguyễn Xuân Huy chủ trì lễ công bố.

Ra mắt ứng dụng tư vấn sức khoẻ trực tuyến VOV Bacsi24 - ảnh 1
Buổi lễ có sự tham dự củabà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông.
Ra mắt ứng dụng tư vấn sức khoẻ trực tuyến VOV Bacsi24 - ảnh 2
Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại buổi lễ.

 Phát biểu tại lễ công bố, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ nêu rõ: Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người, mỗi nhà và của toàn xã hội. Bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được Đảng Nhà nước quan tâm đặc biệt. Góp sức vào nỗ lực của ngành y tế và những chương trình truyền thông của báo chí, VOV đã và đang góp phần nâng cao kiến thức, những hiểu biết đúng đắn về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

"Từ ý kiến của thính giả và các y bác sỹ trong cả nước tiếp nhận phát sóng hàng ngày, kênh sức khỏe an toàn thực phẩm nhận thấy một điều đáng lưu ý là có nhiều trường hợp bệnh nhân chưa thực sự phải cần đến khám trực tiếp ở các cơ sở y tế nhưng họ vẫn đến vì không có thông tin tư vấn đúng đắn và cần thiết. Trong số đó có không ít người ở những vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo. Điều này ít nhiều gây ra lãng phí về tiền bạc về công sức, về thời gian tạo nên sự quá tải của bệnh viện tuyến trên, nhất là tuyến Trung ương. Từ thực tế đó, được sự đồng tình ủng hộ của Bộ Y tế, lãnh đạo Đài TNVN đã chỉ đạo Kênh Sức khỏe và An toàn thực phẩm và các chuyên gia của Đài nghiên cứu và phát triển một ứng dụng hoàn toàn mới để tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến bằng.....trên điện thoại thông minh và máy tính”, ông Nguyễn Thế Kỷ cho biết.

Tổng Giám đốc VOV tin tưởng rằng, ứng dụng VOV-Doctor 24 sẽ giúp mọi người có những trải nghiệm thú vị và có những kiến thức hữu ích để bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng…VOV mong nhận được nhiều hơn những góp ý để ứng dụng VOV-Bacsi24 ngày càng hoàn thiện hơn với nhiều tiện ích cho nhân dân ở mọi vùng miền trên cả nước và cả đồng bào ta ở nước ngoài.

VOV công bố ứng dụng tư vấn sức khoẻ trực tuyến VOV-Bacsi24 với mong muốn sẽ tạo nên cầu nối, đem lại những thông tin hữu ích, thiết thực cho người dân, những người thầy thuốc và ngành y tế.

Đánh giá cao sáng kiến tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến VOV Bacsi24, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, ứng dụng này có lợi cho cả 3 phía: người dân, các bác sỹ cũng như hệ thống y tế và các nhà hoạch định chính sách, góp phần vào mục tiêu sống khỏe, sống chất lượng cao, được chữa bệnh sớm nhất, hiệu quả nhất, không để ai vì nghèo mà không được chữa bệnh.

“Chúng tôi đánh giá cao Đài Tiếng nói Việt Nam đã tiên phong xây dựng và đưa vào sử dụng 2 phần mềm VOV Bacsi24 và VOV Doctor24 sử dụng trên các thiết bị di động như: smartphone, máy tính bảng và máy tính, giúp cho người dân tiện lợi tra cứu, trao đổi, chia sẻ thông tin với các thầy thuốc về tình hình bệnh tật, cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả”, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nói. 

Ra mắt ứng dụng tư vấn sức khoẻ trực tuyến VOV Bacsi24 - ảnh 3
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao ứng dụng của VOV

Đồng thời, Bộ trưởng nhấn mạnh việc đưa vào sử dụng phần mềm này mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Đây sẽ là cầu nối giữa bệnh viện, bác sĩ với bệnh nhân, giúp các bệnh viện, bác sĩ có thêm một kênh chuyển tải thông tin đến với bệnh nhân và cộng đồng, nhất là người dân ở vùng sâu vùng xa, kiều bào nước ngoài và bạn bè quốc tế có thể tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Hiện nay, vấn đề chăm sóc sức khoẻ cộng đồng ở nước ta đang đối mặt với không ít khó khăn: Bệnh viện quá tải, người dân ở xa bệnh viện cần được tư vấn sức khoẻ nhưng không biết phương thức nào là phù hợp.

Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân, với suy nghĩ tìm tòi, sáng tạo cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay và sự đồng tình của Bộ Y tế, lãnh đạo VOV đã chỉ đạo Kênh Sức khoẻ và An toàn thực phẩm (VOV FM89) nghiên cứu và xây dựng phần mềm ứng dụng mới tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến bằng video call trên điện thoại thông minh và máy tính. 

Nói về tính ưu việt của ứng dụng này, ông Trần Anh, giám đốc Kênh sức khỏe và An toàn thực phẩm, chủ trì dự án VOV Bác sĩ 24 khẳng định: “Điểm đặc biệt nhất của VOV- Bác sĩ 24 là tạo điều kiện được cho bác sĩ tận dụng những thời gian rảnh rỗi để giúp bệnh nhân và ngược lại điều đó cũng giúp cho bệnh nhân gặp được các bác sĩ giỏi, qua đó cải thiện được tình trạng bệnh"

Đặc biệt hơn, ứng dụng sẽ cho phép hỗ trợ 3G, 4G miễn phí khi không có wifi hoặc đường truyền thấp; đảm bảo âm thanh, hình ảnh chất lượng, chế độ bảo mật và chi phí cho bác sĩ. Hệ thống ứng dụng còn có khả năng lưu lại cuộc trò chuyện để bệnh nhân có thể nghe lại.

Giám đốc phát triển kỹ thuật của VOV24- Bác sĩ Trần Xuân Hòa cho biết:“Chúng tôi đặt ra một cơ chế trả phí 3G và 4G cho bác sĩ và bệnh nhân trong quá trình sử dụng ứng dụng của chúng tôi trên điện thoại thông minh, nghĩa là miễn phí cho người dùng. Để thực hiện điều này, chúng tôi phải làm việc với các nhà mạng lớn nhất ở Việt nam hiện nay là Viettel, Mobile Phone và Vinaphone để thực hiện khi người dùng truy cập tất cả các máy chủ Kênh VOVBacs sĩ 24 thì sẽ được chúng tôi trả phí”

Như vậy,với chỉ một điện thoại smartphone dù ở bất cứ nơi đâu, người bệnh có thể được tư vấn khám chữa bệnh điều trị từ các giáo sư, bác sĩ đầu ngành khi không có điều kiện gặp trực tiếp hoặc trong trường hợp khẩn cấp.

Các bác sỹ và người dân có thể tải ứng dụng tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính. Đối với điện thoại Iphone: vào Appstore, tại mục tìm kiếm, đánh chữ VOV Doctor24 dành cho bác sỹ và VOV Bacsi24 dành cho người dân rồi tải về.

Đối với các điện thoại dùng hệ điều hành Android thì vào CH PLAY mục tìm kiếm đánh chữ VOV Doctor24 (Hoặc VOV Bacsi24) rồi tải về. Với máy tính để bàn có nối mạng internet thì cách kết nối như sau: Vào trang web: vovbacsi24.com để thực hiện đăng ký, đăng nhập và tư vấn theo hướng dẫn. Bộ phận chăm sóc và giải đáp thắc mắc cho mọi người dân và bác sĩ 24 giờ trong suốt cả tuần với số tổng đài 19001289.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu
Anh duc
Dùng thuốc giảm cân nào an toàn, hiệu quả cho nam giới.
Trân liệu
Rất tốt ạ