Vươn tầm phong trào phụ nữ Việt ở nước ngoài

Thanh Giang
Chia sẻ
(VOV5) - Việc lần đầu tiên tham dự Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu, là minh chứng chị em phụ nữ người Việt ở châu Âu không chỉ liên kết với nhau mà đã vươn ra quốc tế, liên kết kết nối với phụ nữ Việt Nam các nước trên thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu diễn ra từ ngày 9/5 - 11/5/2024 tại Madrid đã kết thúc tốt đẹp với hơn 1000 đại biểu từ 70 quốc gia. Đặc biệt tại Hội nghị lần này có sự tham gia của Đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu. Đây là lần đầu tiên có phái đoàn phụ nữ người Việt ở nước ngoài tham dự Hội nghị với 40 thành viên từ 8 nước Châu Âu.

Nghe âm thanh tại đây:
 
Vươn tầm phong trào phụ nữ Việt ở nước ngoài - ảnh 1Các đại biểu Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn càu.

TS Phan Bích Thiện, Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu cho biết: Phong trào phụ nữ Việt Nam tại châu Âu những năm gần đây phát triển rất mạnh, nhiều hội đoàn, câu lạc bộ, mạng lưới của phụ nữ đã được hình thành. Chị em phụ nữ người Việt ở châu Âu hiện giờ, có rất nhiều người đã có doanh nghiệp lớn, uy tín tại nước sở tại, nhiều người đang là những Giáo sư, chuyên gia làm việc tại các cơ sở nghiên cứu, các trường đại học và cũng đã có những người đã bước vào chính trường.

Mối liên kết giữa chị em phụ nữ người Việt ở các nước châu Âu ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là sau khi Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu diễn ra vào tháng 6 năm 2023, sự kết nối giữa các chị em ngày càng gắn chặt hơn.

Vươn tầm phong trào phụ nữ Việt ở nước ngoài - ảnh 2Những thành viên Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu

Bà Hoàng Thúy Nga, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Phó Chủ tịch Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu cho biết: như một thông điệp ngoại giao nhân dân, những thành viên trong đoàn đã đến Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu với những áo dài Việt Nam và tạo điểm nhấn thu hút, kết nối với phái đoàn phụ nữ các nước chính từ chính từ áo dài này: "Đây là niềm tự hào cho bộ trang phục chị em chúng tôi mang trên người, cũng chính là thông điệp gửi đến tất cả chị em trên toàn cầu là: Chị em phụ nữ chúng tôi đã bước những bước tiến rất dài, rất vững chãi, để có được tương lai chị em phụ nữ Việt Nam sánh vai với chị em khắp toàn cầu."

Vươn tầm phong trào phụ nữ Việt ở nước ngoài - ảnh 3Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Mạng lưới Nữ lãnh đạo tiên phong WELEAD và Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu VWFE tại Madrid, Tây Ban Nha

Trong khuôn khổ Hội nghị Đoàn đại biểu của Diễn đàn đã có buổi gặp gỡ với Chủ tịch Hội nghị bà Irene Natividad và chương trình giao lưu kết nối kinh doanh với đoàn các nữ doanh nhân trong Mạng lưới Nữ lãnh đạo tiên phong (WeLead) từ Việt Nam sang dự Hội nghị. Tại chương trình giao lưu đã diễn ra Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu và Mạng lưới Nữ lãnh đạo tiên phong Việt Nam.  

Bà Trần Thị Thu Thủy. Phó ban liên lạc người Việt Nam tại Tây Ban Nha, thành viên ban điều hành Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu nói: "Dự hội nghị chúng tôi học hỏi được nhiều những cái mới và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ các chị em các nước chia sẻ về công nghệ, Al...và nhiều kinh nghiệm mới."

Bà Đặng Lan Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội phụ nữ Việt Nam tại Slovakia, Ủy viên ban điều hành Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu chia sẻ:"Qua đây chúng tôi học hỏi được rất nhiều những người phụ nữ trên toàn thế giới. Và cũng cảm thấy rất đáng tự hào về những người phụ nữ Việt Nam."

Bà Trịnh Thị Mùi Chủ tịch Liên hiệp hội phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức, Phó Chủ tịch diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu cho biết: "Đến đây chúng tôi đã gặp rất nhiều chị em phụ nữ ở các nước trên 70 năm lấy đây hỏi được rất nhiều, đặc biệt là những vấn đề mà Hội nghị quan tâm tới: như là vấn đề biến đổi khí hậu, vấn đề nhân quyền của phụ nữ, bình đẳng giới. Và đặc biệt tự hào là ở nhiều quốc gia hiện nay, chị em phụ nữ đã đóng vai trò quan trọng trong quản lý lãnh đạo của đất nước."

Dù mới thành lập tháng 6/2023, nhưng với nhiều hoạt động ấn tượng trong thời gian qua, cùng việc tham gia vào các hoạt động có tầm vóc quốc tế như Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu, càng chứng tỏ sự phát triển của Diễn đàn cũng như những nỗ lực hội nhập, vươn xa hơn ra tầm thế giới của phong trào phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài.  

TS Phan Bích Thiện. Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu khẳng định: "Việc Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu lần này, là minh chứng chị em phụ nữ người Việt ở châu Âu không chỉ liên kết với nhau mà đã vươn ra quốc tế, liên kết kết nối với phụ nữ Việt Nam các nước trên thế giới. Tại hội nghị lần này chúng tôi đã được nghe rất nhiều những bài tham luận thuyết trình rất sâu sắc, ấn tượng và thiết thực liên quan đến những vấn đề bảo vệ quyền phụ nữ, biến đổi khí hậu, trí tuệ nhân tạo... làm sao mà phụ nữ có thể quản lý được tài chính cũng như vận hành doanh nghiệp. Tôi tin rằng qua Hội nghị thượng đỉnh lần này các đại biểu của phái đoàn Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu sẽ học hỏi được rất nhiều và cũng có được những cơ hội để giao lưu kết nối với phụ nữ các nước, để làm sao càng ngày càng nâng tầm của phụ nữ Việt Nam sánh vai với phụ nữ các nước trên thế giới."

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu