Việt Nam – CH Czech thúc đẩy hợp tác về môi trường

Hữu Bình-Hải Đăng/VOV-Praha
Chia sẻ
(VOV5) - Gần 60 doanh nghiệp của Séc và Việt Nam hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xử lý rác thải, công nghiệp khai khoáng, bất động sản...

Ngày 13/12 Bộ trưởng Môi trường Cộng hòa CH Czech và Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường của Việt Nam ký Kế hoạch hành động nhằm thực thi có hiệu quả Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai bộ trong thời gian tới.

Lễ ký diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – CH Czech tại thủ đô Pra-ha nhân chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà.

Việt Nam – CH Czech thúc đẩy hợp tác về môi trường - ảnh 1Bộ trưởng R. Brabec và Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi văn bản Kế hoạch hành động sau ký kết. 

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong rằng là đối tác truyền thống của nhau trong bảy thập kỷ qua, phía Czech chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm quản lý môi trường và hoàn thiện chính sách pháp luật, đặc biệt là trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường, và phát triển nguồn năng lượng tái tạo thân thiện môi trường.

Trao đổi với Phóng viên thường trú Đài tiếng nói Việt Nam tại Praha, Bộ trưởng Môi trường CH Czech Richard Brabec khẳng định: "Ba thập kỷ trước Tiệp Khắc cũ nay là CH Czech cũng từng trải qua giai đoạn phát triển giống như Việt Nam ngày nay, tức là phải đối mặt với nhiều vấn đề, như ô nhiễm môi trường, xử lý chất thải, phát triển nguồn năng lượng tái tạo hay công nghệ thân thiện môi trường. Vì vậy chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, cũng như hỗ trợ Việt Nam trong việc hoàn chỉnh chính sách pháp luật liên quan tới môi trường."

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho rằng, nhiều công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường của Séc rất phù hợp với Việt Nam. Với hoàn cảnh lịch sử là một quốc gia phát triển công nghiệp nên kinh nghiệm của Séc khi tham gia vào cộng đồng châu Âu hết sức quý giá đối với Việt Nam. Đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý thì Séc là một nước đi đầu trong xử lý chất thải rắn, nước thải, đồng thời có nhiều công nghệ phù hợp với Việt Nam trong xử lý môi trường.

Tại diễn đàn, gần 60 doanh nghiệp của Séc và Việt Nam hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xử lý rác thải, công nghiệp khai khoáng, bất động sản... đã giới thiệu tiềm năng hợp tác, trao đổi thông tin và thiết lập mối liên hệ, tạo cơ sở cho việc hình thành các mối quan hệ đối tác trong tương lai.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu