Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc: chặng đường 10 năm hình thành và phát triển

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Phỏng vấn ông Lê Văn Hiện, Chủ tịch Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại CH Séc về hoạt động của Hội.

Hội đồng hương tỉnh Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc được thành lập ngày 15/3/2009. Hơn 10 năm hoạt động, Hội đã thể hiện vai trò tích cực trong việc gắn kết bà con kiều bào người Vĩnh Phúc đang sinh sống, định cư trên quê hương thứ hai.

Các thành viên trong Hội thường xuyên phối hợp với Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại để cùng xây dựng một cộng đồng đoàn kết, hoạt động có hiệu quả và có sức lan tỏa với các cộng đồng người Việt khác ở Châu Âu. 

Đồng thời, giữ vững mục tiêu xây dựng cộng đồng người Vĩnh Phúc vững mạnh, hội nhập tốt vào xã hội Séc, giữ gìn văn hóa dân tộc và hướng về quê hương, đất nước. 

Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc: chặng đường 10 năm hình thành và phát triển - ảnh 1

Ông Lê Hiện phát biểu tại Đại hội lần thứ 3 và kỷ niệm 10 năm ngày thành lập hội đồng hương Vĩnh Phúc tại CH Séc

Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn ông Lê Văn Hiện, Chủ tịch Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc về những nội dung này.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Thưa ông, trong những năm gần đây, bà con người Việt ở nước ngoài thường tổ chức các Hội đoàn để cùng nhau hướng về quê hương đất nước. Hội đồng hương tỉnh Vĩnh Phúc đã được hình thành như thế nào?

Ông Lê Văn Hiện: Chúng tôi xa quê đã lâu, và Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc được thành lập trên cơ sở đã có nhiều hội đồng hương các tỉnh khác. Tiêu chí của chúng tôi là quy tụ những bà con cùng quê hương, và những người yêu mến vùng đất Vĩnh Phúc để cùng nhau chia ngọt sẻ bùi những vui buồn trong cuộc sống nơi đất khách quê người.

Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc: chặng đường 10 năm hình thành và phát triển - ảnh 2

Trao tặng Bằng khen của tỉnh Vĩnh Phúc cho các cá nhân, tập thể có đóng góp vào sự phát triển cảa tỉnh

PV: Làm thế nào để gắn kết bà con hơn thông qua hoạt động Hội – đó là vấn đề mà người Việt mình đang gặp phải khi sống tại nhiều quốc gia. Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình, làm sao để hoạt động cộng đồng đạt được hiệu quả?

Ông Lê Văn Hiện: Bà con kiều bào hiện đang sinh sống tại nhiều nước trên thế giới. Tại Cộng hòa Séc thì việc quy tụ bà con dễ hơn ở một số nước lân cận mà tôi biết. Điều quan trọng nhất là khi thành lập thì tiêu chí của Hội là phi lợi nhuận, để quy tụ những người con xa quê, dựa trên tình thương mến giữa những người đồng hương, để bà con có những dịp gặp gỡ, sẻ chia những vui buồn trong cuộc sống nơi xứ lạ, cũng như hướng về quê hương. Khi ở nước ngoài, không phải ai cũng có điều kiện suôn xẻ về tinh thần cũng như vật chất, nên việc tổ chwucs ra những đoàn thể để giúp đỡ, thăm hỏi nhau ở nơi đất khách quê người là rất cần thiết. Ban chấp hành phải vô tư, sao cho mọi người tin yêu, quý mến. Có thế thì việc quy tụ bà con không có gì là khó khăn cả.

Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc: chặng đường 10 năm hình thành và phát triển - ảnh 3

Ban chấp hành Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại CH Séc

PV: Cụ thể những hoạt động của Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc đã triển khai như thế nào trong những năm qua, thưa ông?

Ông Lê Văn Hiện: Chúng tôi hoạt động theo xu thế chung, hòa chung với tập thể cộng đồng người VN tại Cộng hòa Séc. Ở Séc kiều bào đã thành lập hơn 10 hội đồng hương rồi, và mục đích chung đều là hướng cho bà con được vui vẻ. Những người tham gia Ban chấp hành đều sẵn sàng bỏ công sức, tiền bạc để có được sân chơi chung nên bà con rất ủng hộ. Những hoạt động của Hội cũng là để bà con thêm yêu và hướng về quê hương bằng những hành động cụ thể.

Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc: chặng đường 10 năm hình thành và phát triển - ảnh 4

Cộng đồng người Việt cùng chia sẻ niềm vui trogn ngày Đại hội Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc 

Chúng tôi kết nối với nhau thông qua các anh chị em trong Ban chấp hành, có đại diện ở khắp các tỉnh thành của Cộng hòa Séc. Có những việc hiếu hỉ của bà con hội viên, chúng tôi đều tới chia sẻ. Cứ hai năm một lần, chúng tôi tổ chức gặp mặt toàn thể hội viên trên toàn nước Séc, và 4 năm một lần thì tiến hành Đại hội để bầu ra Ban chấp hành mới. Chúng tôi cũng thường có các cuộc quyên góp để hỗ trợ từng trường hợp cụ thể cả trở trong nước và ở ngay Cộng hòa Séc cần sự trợ giúp.

PV: Vâng xin cảm ơn ông.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu