Người Việt tại Ba Lan hỗ trợ y, bác sĩ sở tại trong dịch Covid-19

Lâm Tuyết - Văn Long
Chia sẻ
(VOV5) - Sẵn sàng chia sẻ với người dân Ba Lan để ngăn chặn dịch bệnh là một nghĩa cử cao đẹp với quê hương thứ hai của người Việt tại đây.

Trước sự lây lan của đại dịch Covid-19, Ba Lan cũng đang gồng mình chống chọi nhằm kiềm chế số ca nhiễm đang tăng ở nước này. Để chung tay chống dịch với nước sở tại, cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã có nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ và động viên, chia sẻ sự vất vả với các y, bác sĩ Ba Lan đang làm nhiệm vụ trong dịch bệnh nguy hiểm này. 

Thành phố Warszawa, Ba Lan rất vắng vẻ trong dịch Covid-19. Nhưng trái ngược hẳn với bầu không khí yên tĩnh ngoài đường phố, tại một nhà hàng ẩm thực của người Việt, những đầu bếp lành nghề đang khẩn trương chế biến các món ăn phục vụ miễn phí cho các y, bác sĩ đang làm việc tại các bệnh viện.

Hiện ở Warszawa có hơn 30 quán ăn, nhà hàng Việt đã tham gia một nhóm chung, tặng suất ăn cho các nhân viên y tế Ba Lan với logo nhóm là hình trái tim đỏ cùng dòng chữ “Rất cảm ơn, chúng tôi luôn ở bên các bạn”. Chị Kim Thoa , chủ nhà hàng “Four Seasons” tại Ba Lan chia sẻ: "Nhà hàng “Four Seasons” của chúng tôi cùng với hơn 30 nhà hàng Việt Nam khác ở Warszawa đã chuẩn bị những món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng để gửi tặng, động viên, cổ vũ tinh thần các ý bác sĩ. Theo tôi được biết thì không chỉ có các nhà hàng mà còn có các công ty kinh doanh thực phẩm khác cũng tham gia chương trình thiện nguyện của chúng tôi".  

Không chỉ có các suất ăn và thực phẩm, rất nhiều cá nhân và tập thể trong cộng đồng người Việt như: Hội Thanh niên Nghệ Tĩnh tại Ba Lan, Hội người Việt Nam tại Ba Lan, các cựu sinh viên tại Ba Lan đã hưởng ứng phong trào, hỗ trợ các y, bác sĩ bằng cách gửi khẩu trang, găng tay, thiết bị bảo hộ. Những việc làm này đã khiến những người làm việc trong ngành y tế Ba Lan rất cảm động. Bà Kirtyna Gamecka Stanislawek, trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Grójec, Ba Lan bày tỏ: "Chúng tôi rất cảm ơn các bạn. Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi tiếp xúc với người Việt Nam tại Ba Lan. Chúng tôi đã từng chữa bệnh cho một người Việt Nam và đã có dịp làm quen với gia đình anh. Chúng tôi rất hài lòng về sự quen biết ấy. Một lần nữa cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chúng tôi".

Không chỉ ở Warszawa mà tại các thành phố ở Ba Lan như : Wrocław, Łodz, Poznań các nhà hàng, quán ăn Việt cũng tham gia phong trào thiện nguyện này. Cho đến nay, hệ thống ẩm thực Việt tại Ba Lan đã cung cấp hàng ngàn suất ăn cho các y, bác sĩ làm việc trong các bệnh viện Ba Lan. Sẵn sàng chia sẻ với người dân Ba Lan để ngăn chặn dịch bệnh là một nghĩa cử cao đẹp với quê hương thứ hai của người Việt tại đây.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu