Người Việt ở Ba Lan: Trong hoạn nạn biết ân tình

Nguyễn Thị Ngọc Thạch/Ba Lan
Chia sẻ
(VOV5) - Ba Lan là một trong những nơi các hội đoàn người Việt có sự tập trung sớm nhất các phương án phòng dịch Covid-19 cho cộng đồng và hướng về quê hương.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thạch, nguyên chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam bốn nhiệm kỳ, nay là phó chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam, có bài chia sẻ về những hoạt động ân tình của cộng đồng Việt trên đất Ba Lan.

Những người xa xứ như chúng tôi luôn xác định mình có hai quê hương: cội nguồn và nơi sinh sống. Cộng đồng người Việt tai Ba Lan không lớn như Mỹ và một số nước, không lâu đời như Pháp, Thái Lan...

Năm 1987 lần đầu tôi đến Ba Lan, người Việt có khoảng 500 người, gồm: sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh, cộng tác viên khoa học. Trong các nước Đông Âu thì Ba Lan không có hợp tác lao động với Việt Nam. Sau khi Đông Âu sụp đổ, Ba Lan là nơi đất lành nên nhiều người Việt từ các nước cũng như trong nước sang đã chọn làm nơi sinh sống. Vì mọi người đến bằng nhiều con đường nên kể cả chính quyền nước sở tại cũng không biết được số người chính xác là bao nhiêu, hiện nay khoảng 20 đến 30 ngàn người, đa số sống ở thủ đô Warszawa và một số thành phố lớn.

Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan là một cộng đồng tốt, biết đoàn kết, bảo ban nhau. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng họ luôn biết sẻ chia những niềm vui của hai đất nước cũng như khi hoạn nạn của hai quê hương. NHất là trong đại dịch Covid – 19 này càng thấy rõ điều đó.

Người Việt ở Ba Lan: Trong hoạn nạn biết ân tình - ảnh 1Lô hàng thứ 3 của Hội Người Việt Nam tại Ba Lan gồm 22.000 khẩu trang y tế được trao tại Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ngày 21/2/2020, để cùng chung tay với người dân trong nước phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Ngay khi dịch Covid – 19 ảnh hưởng đến Việt Nam, những người Việt đầu tiên bị nhiễm, chính phủ quyết định cách ly toàn xã Sơn Lôi, chỉ cần ý tưởng của một doanh nghiệp trẻ được cả cộng đồng nhất trí và sự ủng hộ của đại sứ quán, hàng nghìn chiếc khẩu trang, các loại vitamin, nước chống khuẩn đã được gửi về đúng địa chỉ có sự chứng kiến của Ủy ban NNVNVNONN.

Ngày 4/3/2020, Ba Lan, quê hương thứ hai của chúng tôi có người đầu tiên bị nhiễm virus sars covi2. Mặc dù ở Châu Âu Ba Lan là nước bị lây nhiễm muộn hơn, nhưng chỉ sau 2 tuần đầu, đến tuần thứ 3 tốc độ nhiễm tăng rất nhanh. Chưa đầy tháng đã có hơn 2000 người bị nhiễm và hơn 30 người bị tử vong.

Người Việt ở Ba Lan: Trong hoạn nạn biết ân tình - ảnh 2Ngày 31/3, chi hội Hội Người Việt Nam tại Raszyn đã tặng 1200 khẩu trang và 500 đôi găng tay cho UBND, tặng 200 khẩu trang cho công an và 200 khẩu trang cho phòng cháy, chữa cháy quận. - Ảnh: FB Võ Văn Long/queviet. 

Đứng trước đại dịch, cộng đồng người Việt đã có rất nhiều việc làm có ý nghĩa: Lúc đầu có vài nhóm thiện nguyện tập hợp mấy nhà hàng phục vụ bữa ăn cho y, bác sĩ và nhân viên y tế ở một số bệnh viện của Warszawa, nay việc làm đó đã lan tỏa ra toàn Ba Lan với hàng chục nhà hàng tham gia và hàng ngàn xuất ăn, được gửi tới hầu hết các bệnh viện hoàn toàn miễn phí, mặc dù theo quy định của chính phủ trong tình hình này các nhà hàng đều phải đóng cửa, chỉ được bán cho khách mang về. Thậm chí một số người không có quán ăn cũng sẵn sàng đóng góp kinh phí để gánh đỡ phần nào cho các nhà hàng.

Người Việt ở Ba Lan: Trong hoạn nạn biết ân tình - ảnh 3Các bác sĩ Ba Lan cảm ơn những món quà tình nghĩa - Ảnh: fanpege Quê Việt 

Hoặc những nhóm chuyên sản xuất khẩu trang, có sự đóng góp hảo tâm của mọi người, cũng đã ủng hộ hàng ngàn chiếc khẩu trang, găng tay, nước diệt khuẩn cho khắp các bệnh viện. Các ngày chủ nhật những bạn tình nguyện còn ra công viên phát cho người dân. Những việc làm này đã được nhiều bệnh viện cảm ơn và 120 màn hình quảng cáo khắp thành phố Warszawa.

Người Việt ở Ba Lan: Trong hoạn nạn biết ân tình - ảnh 4

Cộng đồng người Việt ngày 25/3 trao tặng đại sứ Ba Lan tại Việt Nam 4000 bộ xét nghiệm CoVi do Việt Nam sản xuất và một số sản phẩm chống CoVi khác với tổng trị giá 500.000 zł. Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan cũng trao tặng 100 bộ. Truyền thông Ba Lan đã đăng tải các thông tin liên quan tới hoạt động của cộng đồng như trang wp.pl, naszmiasto.pl hay piasecznonews.pl… - Ảnh: fanpage Quê Việt

Ngày 29/3/2020 chuyến máy bay của hãng hàng không Ba Lan từ Việt Nam đến Warszawa đã chở 4100 bộ kit test xét nghiệm coronavirus của Việt Nam sản xuất tặng các bệnh viện của Ba Lan. Báo chí truyền thông Ba Lan đã đăng tải rầm rộ, với những thông tin được công bố: món quà tình nghĩa này do do cộng đồng người Việt tại Ba Lan cùng hãng ViFON (của người Việt tại Ba Lan làm chủ) trao tặng.

Các tổ chức cộng đồng cũng có sự chuẩn bị chu đáo cho bà con trước khi dịch đến Ba Lan, thực hiện từng giai đoạn phòng chống dịch, những nhóm kinh doanh chia sẻ bảo ban nhau khoanh những vùng dịch nguy hiểm để bảo toàn, cùng với việc tổ chức Phòng chống dịch bệnh Covid-19 hỗ trợ cộng đồng, khuyến cáo rất sát sao và kịp thời. Những  khuyến cáo này được bà con cộng đồng thực hiện nghiêm chỉnh, nên may đến giờ này chưa có người Việt nào ở Ba Lan bị lây nhiễm.

Người Việt ở Ba Lan: Trong hoạn nạn biết ân tình - ảnh 5

Ban Phòng chống dịch bệnh Covid-19 Cộng đồng người VN tại Ba Lan tổ chức cuộc họp đầu tiên tvới sự tham gia của nhiều thành viên đại diện cho các nhóm hội của cộng đồng và sứ quán. Tại buổi họp các thành viên đã sơ bộ tổng kết những công việc đã làm, và quyết dịnh thành lập "Ban tư vấn y tế" và "Nhóm tình nguyện xung kích" nhằm hỗ trợ bà đối phó với dịch bệnh. - Ảnh: Fanpage Quê Việt

Trong hoạn nạn, người Ba Lan và người Việt Nam chúng ta đã chia sẻ, thấu hiểu ân tình của nhau. Tôi rất tự hào là một thành viên có nhiều năm gắn bó với cộng đồng người Việt ở nơi này. Chúc cho cộng đồng sẽ vượt qua mọi khó khăn, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn trên quê hương thứ hai này. " Hết mưa là nắng hửng lên thôi!"

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu