“Mỗi doanh nhân Việt kiều hãy là một Đại sứ kinh tế của Việt Nam”

Chia sẻ
(VOV5) - Diễn đàn doanh nghiệp kiều bào là dịp bà con, doanh nhân Việt kiều có thể gặp nhau để cùng nhau chia sẻ những nhận định, đánh giá của xu hướng nền kinh tế toàn cầu.

Diễn đàn doanh nghiệp kiều bào toàn cầu lần thứ nhất vừa được tổ chức tại Inchơn (Hàn Quốc) thu hút 300 doanh nhân Việt kiều ở 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước sở tại tham gia. Diễn đàn đã tạo được nhiều dấu ấn trong cộng đồng người Việt Nam và nước ngoài và góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài trong những năm qua đã tổ chức được nhiều hoạt động liên kết mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài, vận động thúc đẩy cho xuất khẩu đầu tư cũng như đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

“Mỗi doanh nhân Việt kiều hãy là một Đại sứ kinh tế của Việt Nam” - ảnh 1
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

“Chính bản thân doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cũng đã có những dự án đầu tư có hiệu quả ở Việt Nam. Lần này Hiệp hội có sáng kiến rất thiết thực tổ chức Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất. Tôi rất hy vọng sự kiện này sẽ được tổ chức thường niên”- ông Lộc nhấn mạnh.

Học hỏi từ Hàn Quốc- nôi khởi nghiệp trong nền kinh tế thế giới

PV: Ông nhận định như thế nào khi Diễn đàn doanh nghiệp kiều bào lần thứ nhất này lại được tổ chức ở Hàn Quốc chứ không phải một quốc gia nào khác?

Ông Vũ Tiến Lộc: Diễn đàn doanh nghiệp kiều bào là dịp bà con, doanh nhân Việt kiều có thể gặp nhau để cùng nhau chia sẻ những nhận định, đánh giá của xu hướng nền kinh tế toàn cầu, cập nhật những phát triển mới của nền kinh tế Việt Nam.

Từ đó có thể định hướng cho hoạt động của mình và tăng cường gắn kết doanh nghiệp Việt kiều trên toàn thế giới với nhau, doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp của nước đăng cai để có thể đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư cho Việt Nam.

Tôi nghĩ đây là một hoạt động có ý nghĩa lớn của cộng đồng doanh nghiệp người Việt. Không chỉ là xúc tiến thương mại đầu tư, còn có thể chia sẻ với nhau những kinh nghiệm về quản lý, điều hành doanh nghiệp, bàn sâu về các hợp tác cụ thể trong và ngoài nước. Tham dự diễn đàn không chỉ có các doanh nghiệp, mà còn có các bộ ngành trong nước, của nước đăng cai tham gia, đây là cơ hội xúc tiến rất tốt.

Lần này Diễn đàn tổ chức ở Hàn Quốc, tôi cho đây là sự lựa chọn hợp lý nhất, vì Hàn Quốc là đối tác chiến lược, là nhà đầu tư số 1 của Việt Nam và có nhiều hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, khoa học công nghệ rất quan trọng. Hàn Quốc lại là một mô hình phát triển của một Chính phủ kiến tạo cùng với cộng đồng doanh nhân năng động. Hàn Quốc đã hình thành được những tập đoàn tư nhân vững mạnh, hàng đầu trên thế giới.

Hàn Quốc đang đi đầu trong các ngành công nghiệp mũi nhọn. Inchơn là một thành phố thông minh của Hàn Quốc, khi tổ chức Diễn đàn tại một thành phố thông minh của một nước là đối tác chiến lược của Việt Nam, đang dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu về công nghệ, cũng là nền kinh tế khởi nghiệp hàng đầu ở châu Á. Vì thế đây là một sự lựa chọn địa điểm rất có ý nghĩa.

Tại diễn đàn, qua trao đổi, tiếp xúc, khảo sát, chúng ta có những trải nghiệm, kinh nghiệm để góp phần nâng cao năng lực điều hành doanh nghiệp, điều hành các cơ quan ban ngành cũng như điều hành địa phương.

Mỗi doanh nhân Việt kiều hãy là một Đại sứ kinh tế

PV: Với vai trò là Chủ tịch VCCI, ông có gửi gắm gì đến doanh nhân Việt kiều để cùng với các doanh nhân trong nước thực sự chắp cánh vị thế doanh nghiệp Việt Nam?

Ông Vũ Tiến Lộc: Tôi mong muốn mỗi doanh nhân Việt kiều hãy là một Đại sứ kinh tế của Việt Nam; đồng thời là cầu nối kết nối nền kinh tế trong nước với nền kinh tế nước sở tại cũng như nền kinh tế toàn cầu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu