Tôn vinh các tác phẩm của VOV5 trong lĩnh vực thông tin đối ngoại năm 2018

Ngọc Linh
Chia sẻ
(VOV5) - Tại giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại 2018, VOV5 giành được nhiều giải nhất sau 5 kỳ tham dự với 5 tác phẩm ở ba loại hình: phát thanh, báo điện tử và sách.

Vượt qua 995 tác phẩm dự thi của trên 130 cơ quan báo chí trung ương và địa phương, 12 nhà xuất bản trên toàn quốc và các chuyên gia, phóng viên báo chí nước ngoài và kiều bào, 5 tác phẩm của VOV5 ở thể loại phát thanh, báo điện tử và sách đã được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại 2018.

Tôn vinh các tác phẩm của VOV5 trong lĩnh vực thông tin đối ngoại năm 2018 - ảnh 1

Đây là những tác phẩm có chất lượng chuyên môn cao, phương thức thể hiện sáng tạo về những chủ đề đậm chất thông tin đối ngoại.

Tôn vinh các tác phẩm của VOV5 trong lĩnh vực thông tin đối ngoại năm 2018 - ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao bằng chứng nhận cho đại diện nhóm tác giả đạt giải nhất loại hình phát thanh của VOV5.

Tác phẩm “Việt Nam chuyển mình để không bỏ lỡ con tàu 4.0” của nhóm tác giả Nguyễn Hồng Vân, Nguyễn Thị Thu Hằng, Lê Mai Phương, Vũ Nhật Quỳnh, Lê Phương Khanh đạt giải nhất loại hình phát thanh.

Tác phẩm giành giải nhất thể loại phát thanh của VOV5 là bức tranh tổng quan về sự hiện diện của cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại Việt Nam với các phóng sự, tọa đàm, ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo Chính phủ, chuyên gia nước ngoài về sự chuyển mình của Việt Nam khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ngày càng hiện diện rõ nét.

Tôn vinh các tác phẩm của VOV5 trong lĩnh vực thông tin đối ngoại năm 2018 - ảnh 3

Năm nay, lần đầu tiên, VOV5 đạt giải thưởng Thông tin đối ngoại về sách với tác phẩm “Trường Sa – Nơi ta đến – Here we come” của tác giả Nguyễn Mỹ Trà. Cuốn sách ảnh song ngữ Anh – Việt với 150 trang và hơn 100 bức ảnh toát lên vẻ đẹp bình dị mà thiêng liêng của Trường Sa từ phong cảnh tới con người nơi đầu sóng.

“Chúng tôi thực sự trân trọng những tâm huyết cùng sự đầu tư nghiêm túc của tác giả dành cho cuốn sách. Độc giả sẽ tìm thấy nhiều cung bậc cảm xúc trong những trang sách, từ sự choáng ngợp trước thiên nhiên hùng vĩ của Trường Sa đến những cảm xúc nhẹ nhàng của một cuộc sống thanh bình trên đảo. Với hình thức sách song ngữ, cuốn sách không chỉ giúp bạn đọc trong nước mà cả bạn đọc quốc tế thêm hiểu và thêm yêu Trường Sa”, bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết.

Tôn vinh các tác phẩm của VOV5 trong lĩnh vực thông tin đối ngoại năm 2018 - ảnh 4

Cũng về đề tài Trường Sa, loạt ba bài phóng sự phát thanh của Nguyễn Lan Phương mang đến một góc nhìn về tình yêu biển đảo của người Việt xa quê. Từ cảm nhận một cách rõ nét về thời khắc của hơn 30 năm trước màu máu đỏ đã hòa cùng biển cả, đến ý chí sắt đá của các chiến sĩ nơi tiền tiêu của Tổ quốc, hình ảnh các em thơ tung tăng chơi đùa, ca hát dưới tán phong ba, bà con kiều bào quyết tâm cùng người lính hải quân bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc bằng trí lực và vật lực để biển đảo Việt Nam mãi mãi trường tồn.

Tôn vinh các tác phẩm của VOV5 trong lĩnh vực thông tin đối ngoại năm 2018 - ảnh 5 Đại diện nhóm tác giả chương trình tiếng Thái Lan nhận bằng chứng nhận và biểu trưng cho tác phẩm “Nơi gắn kết tình hữu nghị Việt – Thái”. 

Trong thể loại dành cho trang thông tin điện tử, tác phẩm “Nơi gắn kết tình hữu nghị Việt – Thái” đăng trên trang vovworld.vn được thể hiện theo hình thức đa phương tiện với chùm 4 tác phẩm gồm hai phóng sự, một phỏng vấn và một phóng sự ảnh kết hợp clip.

Tôn vinh các tác phẩm của VOV5 trong lĩnh vực thông tin đối ngoại năm 2018 - ảnh 6 Phóng sự ảnh và clip “Dấu ấn Bác Hồ tại Bản Đông” của tác phẩm “Nơi gắn kết tình hữu nghị Việt Nam -Thái Lan” đăng trên vovworld.vn

Tác phẩm giới thiệu về di tích lịch sử liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Đông, tỉnh Phichit, Thái Lan đã làm nổi bật tình hữu nghị gắn bó Việt Nam – Thái Lan. 

Tôn vinh các tác phẩm của VOV5 trong lĩnh vực thông tin đối ngoại năm 2018 - ảnh 7Lãnh đạo Ban đối ngoại (VOV5) chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. 

Chương trình phát thanh đặc biệt về 45 năm quan hệ ngoại giao Việt - Pháp của phòng tiếng Pháp nói về những bước tiến dài, những dấu ấn quan trọng gắn kết mối quan hệ song phương phong phú và đa dạng trong mọi lĩnh vực hợp tác giữa hai nước.  

Tôn vinh các tác phẩm của VOV5 trong lĩnh vực thông tin đối ngoại năm 2018 - ảnh 8 Đại diện nhóm tác giả của tác phẩm "Chương trình đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt - Pháp" tại giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại 2018

Trong suốt 45 năm qua, hai dân tộc đã quyết định cùng tiến lên phía trước, bắt tay xây dựng tương lai dựa trên tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau và các lợi ích chung.

Tôn vinh các tác phẩm của VOV5 trong lĩnh vực thông tin đối ngoại năm 2018 - ảnh 9Ông Nguyễn Tiến Long (bìa trái), Trưởng Ban đối ngoại (VOV5), Trưởng Ban sơ khảo phát thanh, cùng các thành viên hội đồng sơ khảo tham gia chấm các tác phẩm dự thi.

Ông Nguyễn Tiến Long, Trưởng Ban đối ngoại (VOV5), Trưởng Ban sơ khảo phát thanh của giải thưởng, cho rằng 9 tác phẩm của VOV5 tham dự giải thưởng năm nay đề cập đa dạng các chủ đề thông tin đối ngoại. Nhiều tác phẩm được giám khảo đánh giá cao về nội dung và phương thức thể hiện, mang hơi thở cuộc sống.

Tôn vinh các tác phẩm của VOV5 trong lĩnh vực thông tin đối ngoại năm 2018 - ảnh 10Các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải của VOV5 tại lễ trao giải thưởng 

Tại giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại 2018, VOV5 giành được nhiều giải nhất sau 5 kỳ tham dự với 5 tác phẩm ở ba loại hình: phát thanh, báo điện tử và sách.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu