Lan tỏa tinh thần “Lá lành đùm lá rách” trên đất nước mặt trời mọc

Việt Dũng/VOV-Tokyo
Chia sẻ
(VOV5) - Hội phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đang thực hiện chương trình “Chia sẻ yêu thương”, giúp đỡ những người gặp khó khăn do Covid-19.

Lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam, Hội phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đang thực hiện chương trình “Chia sẻ yêu thương” gửi nhu yếu phẩm, khẩu trang tới cho những người Việt Nam gặp khó khăn trên khắp các Nhật Bản do dịch Covid 19. 

Dịch Covid-19 tại Nhật Bản đã có những tiến triển khả quan, số người nhiễm trên toàn quốc đã giảm xuống mức 2 con số, một số tỉnh thành đã dần nối lại các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy nhiên, do dịch kéo dài, các công ty dừng hoạt động, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của các đối tượng lao động phổ thông, lao động thời vụ trong đó có rất nhiều người là tu nghiệp sinh, du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Lan tỏa tinh thần “Lá lành đùm lá rách” trên đất nước mặt trời mọc - ảnh 1
Sau khi sư cô đăng tâm thư rất nhiều nhu yếu phẩm đã được gửi tới chùa để ủng hộ chương trình.

Trong hoàn cảnh đó, xuất phát từ ý tưởng khi nhận được phần quà hỗ trợ cộng đồng từ Đại sứ Vũ Hồng Nam và Văn phòng Đại diện Việt Nam Airlines, Sư cô Thích Tâm Trí – Hội trưởng Hội phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đã xây dựng một phong trào hỗ trợ đồng bào đang ở Nhật Bản gặp khó khăn vì dịch với tên gọi “Chia sẻ yêu thương”.

Sư cô cho biết: “Tối 22/4, thầy viết một tâm thư kêu gọi tất cả cộng đồng cùng chung tay, góp sức làm một chương trình từ thiện mang tên Món quà yêu thương trong thời Covid. Không ngờ sau khi thầy đăng tâm thư lên tất cả bà con đều đồng tình hưởng ứng. Một số hoàn cảnh khó khăn cũng không ngại ngùng gửi tin nhắn vào hòm thư. Các bạn xin nhờ giúp đỡ,trong hoàn cảnh là có những bạn thất nghiệp tới 2-3 tháng, bị sa thải công việc, không có lương, không có nguồn thu nhập, nên không thể nào trả được tiền nhà, sinh hoạt phí”.

Lan tỏa tinh thần “Lá lành đùm lá rách” trên đất nước mặt trời mọc - ảnh 2
Khắp nơi trong chùa trở thành trở thành kho chứa hàng hóa được ủng hộ.

Chương trình lập tức nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và cả một số công ty Nhật Bản. Người gửi gạo, kẻ cho mỳ, người góp mắm, người tặng khẩu trang... Một công ty của Nhật Bản ủng hộ 3 tấn rau quả, trong khi một công ty khác còn gửi cả thực phẩm chức năng để hỗ trợ các bạn tăng cường miễn dịch…

Rất nhiều câu chuyện cảm động được sư cô chia sẻ, nhiều người tự may khẩu trang vải gửi tới để ủng hộ, có những bạn nhà còn bao nhiêu ký gạo, ký đường đều gửi lên hết để ủng hộ chương trình.

Lan tỏa tinh thần “Lá lành đùm lá rách” trên đất nước mặt trời mọc - ảnh 3
Các bạn tình nguyện viên tất bật cả ngày với các công việc đóng gói các phần quà.

Chương trình còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các bạn tình nguyện viên. Con số phần quà đã gửi không thể khắc họa hết khối lượng công việc các bạn tình nguyện viên đã làm. Các công đoạn như đóng gói, phân chia nhu yếu phẩm, sàng lọc địa chỉ, viết phiếu gửi bưu phẩm đều phải làm hết sức cẩn thận, tỉ mỉ. Nhiều bạn sinh viên đã tranh thủ thời gian được nghỉ học do dịch, tới ở chùa suốt nhiều ngày liền để hỗ trợ thực hiện công việc.

Bạn Lâm Thị Hoa, sinh viên năm thứ nhất trường Nhật Ngữ Asahi cho biết: “Em có biết tin là hỗ trợ các bạn, em cũng hộ trợ một chút. Lên đây cảm thấy là thiếu người, bây giờ cũng đang thiếu người mà em đang nghỉ học nghỉ làm nên em lên đây giúp mọi người. Em làm được gần 3 tuần, em mới về hôm kia để đến trường nộp bài tập rồi lại lên tiếp.”

Lan tỏa tinh thần “Lá lành đùm lá rách” trên đất nước mặt trời mọc - ảnh 4
Các phần quà sau khi được chia đều trước khi được đóng gói để gửi đi.

Tới ngày 13/5, chương trình gửi đi được tổng cộng 1 nghìn 259 phần quà. Mỗi phần quà bao gồm những nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, mắm, đường, rau quả, khẩu trang thậm chí là cả kinh phật cho những bạn có yêu cầu.

Sư cô Thích Tâm Trí cho rằng chương trình đã cho thấy tinh thần của người Việt Nam: “Chung tay san sẻ khiêm nhường. Của tiền, muối gạo, cân đường sẻ chia. Đó là tinh thần của người Việt Nam của chúng ta là “Lá lành đùm lá rách”, “Một miếng khi đó bằng một gói khi no”. Trong lúc hoạn nạn như vậy mới cảm thấy được tình người của người Việt Nam mình, tình cảm người Việt Nam mình rất keo sơn gắn bó”.

Lan tỏa tinh thần “Lá lành đùm lá rách” trên đất nước mặt trời mọc - ảnh 5
Công việc rất bận rộn nhưng các bạn tình nguyện viên đều rất vui vẻ vì đã góp sức giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong dịch bệnh.

Hiện chương trình đang chuẩn bị gửi đi 1.450 phần quà và dự kiến sẽ gửi hết trong tuần sau. Sau khi phát hết số quà này, sư cô cho biết sẽ tìm hiểu nhu cầu và tiếp tục thực hiện chương trình nếu nhận được thêm yêu cầu hỗ trợ cũng như sự ủng hộ của các mạnh thường quân

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu