Kiều bào đóng góp ý kiến phát triển đất nước trong tình hình mới

Kim Lan
Chia sẻ
(VOV5) - Các ý kiến đều đánh giá cao Đảng, Nhà nước và các cơ quan hữu quan, quan tâm, cầu thị,  ghi nhận những đóng góp của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Chiều  nay, tại Trụ sở Ủy ban  Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Hà Nội, Bộ  ngoại giao chủ trì tổ chức Hội  nghị ‘ Kiều bào đóng góp ý kiến về kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh công tác với người  Việt nam ở nước ngoài và phát triển đất nước trong tình hình mới’. 120 đại biểu kiều bào và 60 đại biểu đại diện cho một số bộ ngành, địa phương trong cả nước tham dự :

Kiều bào đóng góp ý kiến phát triển đất nước trong tình hình mới - ảnh 1 Ông Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu khai  mạc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi khẳng định  những đóng góp quan trọng của cộng đồng người việt  ở nước ngoài  với quê hương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội. Từ 4,5 triệu người ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ năm 2015, đến nay, cộng đồng người Việt ở nước ngoài có khoảng 5,3 triệu người sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vai trò, vị thế và uy tín của cộng đồng  người Việt Nam ở nước ngoài trong xã hội sở tại ngày càng được nâng cao. Cộng đồng người Việt đoàn kết, hỗ trợ nhau,  tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện, quyên góp ủng hộ đồng  bào bị thiên tai, bão lụt. Vai trò của các hội đoàn người Việt, của  doanh nhân, trí thức kiều bào, trong đó có trí thức trẻ đã góp phần kết nối nhiều hoạt động cộng đồng hướng về đất nước, đồng thời gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Ông Đặng Minh Khôi cho rằng, hội nghị  là diễn đàn để kiều bào  có thể đóng góp ý kiến vì mục tiêu phát triển của đất nước: "Để đạt được mục tiêu đó, đòi hỏi sự chung sức nỗ lực, thực hiện  khát vọng phát triển đất nước, vì sự phồn vinh, hạnh phúc của toàn thể dân tộc ta, trong đó có cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Nhằm tận dụng tốt hơn nữa những cơ hội, xử lý thách thức đang đặt ra, đại diện kiều bào tham dự đều có thể đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước. Tôi đề nghị các đại biểu kiều bào trao đổi, thảo luận đóng góp ý kiến thiết thực đối với công tác về người Việt nam ở nước ngoài, cũng như những vấn đề phát triển kinh tế xã hội của đất nước".

Kiều bào đóng góp ý kiến phát triển đất nước trong tình hình mới - ảnh 2 Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu  nghe  những thông tin một số điểm mới trong các văn kiện trình đại hội Đảng XIII. Các đại biểu kiều bào đã chia sẻ về tình hình hoạt động của các hội đoàn tại từng quốc gia, những thuận lợi, khó khăn đối với đặc điểm tình hình của từng địa bàn và nêu những giải pháp, kiến nghị để nhằm phát huy hiệu quả hơn nữa sự đóng góp của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Bà Lương Bạch Vân, kiều bào Pháp, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh  đề cập vai trò của Hội đoàn trong việc kết nối phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, doanh nhân, du học sinh: "Giao cho hội tổ chức chủ trì thực hiện một số đề án, dự án để phát huy đội ngũ trí thức và doanh nghiệp hiện có. Quan tâm tới du học sinh đang học tập ở các nước phát triển. Đây là nguồn lực trí thức trẻ, được đào tạo, gắn bó với quê hương, sau khi tốt nghiệp, mong muốn cống hiến lâu dài ở trong nước".

Đại diện kiều bào tại nhiều quốc gia cũng nêu tầm quan trọng của việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, vấn đề dạy tiếng Việt trong cộng đồng, đặc biệt là với thế hệ thứ hai, thứ 3. Ông Mai Xuân Hùng, kiều bào tại Thái Lan, trợ lý Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thái-Việt kiến nghị: "Mong muốn nhà nước, Bộ ngoại giao, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức nhiều hoạt động thường niên hơn nữa để bà con hướng về quê hương. Tôi cũng nhận thấy, một số bà con trong lĩnh vực tiếng Việt còn nhiều hạn chế, vất vả. Mong muốn Ủy ban quan tâm liên kết các đơn vị liên quan dạy tiếng việt cho bà con ở nước ngoài".

Trong tình hình Việt Nam hội nhập sâu rộng, để có thể thu hút nguồn lực trí thức trẻ người Việt ở nước ngoài, việc phát huy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong các dự án khởi nghiệp là điều cần thiết.  Ông Phạm Hải Định, kiều bào tại Hàn Quốc cho rằng: "Tiếp cận mở hơn, tiệm cận với những vấn đề các nước tiên tiến đang thực hiện. Không nên suy nghĩ về khó khăn và cơ chế nào phù hợp mà nên thử nghiệm  những mô hình đang thành công ở các nước, nhất là Hàn Quốc. Kỹ năng nghề nghiệp là điều quan trọng để đào tạo và truyền đạt cho các thế hệ trong nước"

Được biết, thời gian qua, việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp của cộng đồng người Việt ở nước ngoài vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIII, chỉ thị 45 và phát triển đất nước trong tình hình mới diễn ra  sôi nổi, dân chủ.

Trong nước kiều bào đã trực tiếp đóng góp nhiều ý kiến thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ở ngoài nước, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các cơ quan đại diện ngoại giao đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp của kiều bào qua nhiều hình thúc khác nhau. 

Nhìn chung, các ý kiến đều đánh giá cao Đảng, Nhà nước và các cơ quan hữu quan, quan tâm, cầu thị,  ghi nhận những đóng góp của cộng đồng người Việt ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu