Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa kiều bào với trong nước

Lan Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng những đóng góp của bà con kiều bào rất phù hợp với định hướng phát triển của Thành phố.

“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam” chính là tôn chỉ được thể hiện trong Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26 tháng 3 năm 2004 của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Sau đó, Bộ Chính trị tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện tại Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 19 tháng 5 năm 2015. Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của kiều bào góp phần gắn kết kiều bào, khơi dậy lòng tự hào dân tộc và tình cảm gắn bó với quê hương. Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, trả lời phỏng vấn phóng viên VOV5 về việc thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW trong thời gian qua.

Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa kiều bào với trong nước - ảnh 1Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh 

Phóng viên: Thưa ông, Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh đã có những hoạt động gì trong việc khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nhân kiều bào đầu tư sản xuất kinh doanh, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh?

Ông Phùng Công Dũng: Lãnh đạo thành phố rất coi trọng, tạo cơ chế, chính sách ưu đãi nhằm thu hút người Việt Nam ở nước ngoài về phục vụ thành phố, đất nước. Lãnh đạo thành phố quan tâm, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước có liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài; đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn thành phố. Qua đó, đã thu hút đông đảo người Việt Nam ở nước ngoài về đầu tư, làm việc, sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh.

Để góp phần thu hút đầu tư kiều bào về thành phố, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh từng bước cải tiến phương pháp tiếp xúc, kịp thời chuyển nhanh thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến các doanh nghiệp kiều bào; thực hiện vai trò chính trong công tác cầu nối, nối kết giữa doanh nghiệp kiều bào với các cá nhân trong nước có nhu cầu liên hệ, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực. Điển hình như thời gian qua, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động tham mưu Thường trực Thành ủy, Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức thành công nhiều hội nghị quan trọng, ý nghĩa.

Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa kiều bào với trong nước - ảnh 2 Kiều bào chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Ủy ban đã tổ chức Hội nghị phát huy nguồn lực kiều bào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Khởi nghiệp địa phương, vươn tầm quốc tế” vào ngày 11/6/2019. Đồng thời kết nối đoàn kiều bào đi thăm và làm việc tại tỉnh An Giang theo lời mời của Lãnh đạo tỉnh vào ngày 12 tháng 6 năm 2019. Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào hỗ trợ doanh nghiệp thành phố tham gia Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Châu Âu” được tổ chức vào ngày 12/9/2019. Tiếp đó, vào ngày 9/10/2019, Ủy ban tổ chức Hội nghị “Doanh nhân Kiều bào đồng hành với doanh nhân thành phố”. Đặc biệt tại Hội nghị đã diễn ra lễ ký kết hai bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, giữa Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và Hội Doanh nhân người Việt tại Italia.

Ngoài ra, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh còn tham mưu tổ chức Hội nghị doanh nghiệp kiều bào với chủ đề: “Phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp kiều bào vì sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh Nâng tầm sản phẩm Việt” vào ngày 27/10/2020.

Gần đây, chúng tôi phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và các Sở ngành của Thành phố tổ chức hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam” vào ngày 30 tháng 10 năm 2020.

Phóng viên: Qua tìm hiểu, bà con kiều bào còn gặp những vấn đề gì khó khăn về hành lang pháp lý trong việc đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại thành phố?

Ông Phùng Công Dũng: Thời gian qua, các Sở, ngành đã tăng cường phối hợp chặt chẽ, nhất là trên lĩnh vực thông tin, tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả chính sách, pháp luật của Nhà nước, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của kiều bào về các vấn đề như thường trú, xuất nhập cảnh, mua nhà, quốc tịch, đầu tư,... Nhờ vậy, xu hướng người Việt Nam ở nước ngoài về sinh sống, đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cống hiến tri thức… ngày càng tăng, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh trong 2 năm gần đây chưa tiếp nhận những thắc mắc hay thông tin những vấn đề gì khó khăn của bà con kiều bào về hành lang pháp lý trong việc đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại thành phố. Chủ yếu bà con tìm đến Ủy ban đề nghị tư vấn về thủ tục hồi hương, xin cấp lại quốc tịch Việt Nam, việc về nước hay xin gia hạn visa trong dịch Covid-19…

Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa kiều bào với trong nước - ảnh 3 Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp gỡ kiều bào.

Phóng viên: Nội dung của chỉ thị 45 có nêu rõ việc thường xuyên tổ chức cho người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp ý kiến và tham gia vào các sự kiện chính trị - xã hội lớn của đất nước. Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nội dung này như thế nào, thưa ông?

Ông Phùng Công Dũng: Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tham mưu Thường trực Thành ủy, Thường trực ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức Hội nghị Lãnh đạo thành phố gặp gỡ chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào hiến kế xây dựng Trung tâm Tài chính và Đô thị Sáng tạo vào ngày 6/4/2019. Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố cùng các sở ngành và 44 chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào. 03 phiên thảo luận chuyên đề Đô thị, Tài chính, Giáo dục và 01 phiên thảo luận chung đã ghi nhận 20 tham luận và 36 ý kiến đóng góp của kiều bào.

Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa kiều bào với trong nước - ảnh 4Hội nghị gặp mặt giữa lãnh đạo thành phố với chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào với chủ đề “Giải pháp xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị sáng tạo và trung tâm tài chính khu vực” tổ chức vào ngày 06/04/2019. 

Chúng tôi phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy và Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức “Buổi gặp gỡ, tiếp nhận ý kiến của kiều bào góp phần phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”. Buổi gặp gỡ đã tiếp nhận 11 ý kiến đóng góp của các chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm: Pháp, Mỹ, Thụy Sĩ, Italia, Australia, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc) đóng góp nhiều ý kiến cho sự phát triển của thành phố trên các lĩnh vực như: Đô thị thông minh; đề án chiến lược phát triển các ngành công nghiệp hóa Việt Nam giai đoạn 2020 - 2030; các giải pháp xử lý môi trường; hỗ trợ dạy tiếng Việt cho thanh thiếu niên kiều bào; đẩy mạnh cải cách hành chính, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; nâng cao trình độ y tế,…

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao các ý kiến, góp ý của kiều bào và cho rằng những đóng góp này rất phù hợp với định hướng phát triển của thành phố, đồng thời chỉ đạo các sở - ngành có liên quan tiếp thu và triển khai những ý kiến này trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Kiều bào cũng được đề nghị tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo các văn kiện của Đại hội Đảng bộ Thành phố vừa qua thông qua kênh của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh

Qua đó cho thấy, Lãnh đạo thành phố luôn lắng nghe, tiếp thu những đóng góp ý kiến thiết thực, tình cảm, nguyện vọng của người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là những ý kiến đóng góp về các vấn đề kinh tế - văn hóa - xã hội của các nhà trí thức, doanh nhân.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu