Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Chia sẻ
(VOV5) - Bộ sưu tập cổ vật Việt Nam tại bảo tàng MRAH là minh chứng cho sự phát triển văn hóa và nghệ thuật phong phú của Việt Nam qua các triều đại.

Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Phòng trưng bày các cổ vật Việt Nam được bài trí trong khu vực Đông Nam Á, với gần 3.000 hiện vật có niên đại trước thế kỷ XV. Đây là bộ sưu tập cổ vật Việt Nam lớn nhất ở nước ngoài, được bảo tàng mua lại từ nhà sưu tập Clément Huet vào năm 1952. Nhà sưu tập này từng làm việc tại Việt Nam từ năm 1914-1938 và đã sưu tầm nhiều hiện vật văn hóa Việt Nam.

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ - ảnh 1Lò đốt vàng mã - sản phẩm gốm Thổ Hà, niên đại thế kỷ XVI-VII. Ảnh: Hương Giang/TTXVN

Du khách bắt đầu hành trình khám phá Việt Nam từ những nền văn minh đầu tiên, với các cổ vật thuộc văn hóa Đông Sơn ở miền Bắc, Sa Huỳnh ở miền Trung và Ốc Eo ở miền Nam. Nổi bật là những đồ trang sức bằng đá, rìu đá, dao găm đồng, tượng người bằng gốm nung... Điểm nhấn của phòng trưng bày là những mặt trống đồng Đông Sơn, biểu tượng văn hóa độc đáo của Việt Nam. Bên cạnh đó, du khách còn có thể chiêm ngưỡng các kiệt tác đồ gốm sơn thời Lý, Trần; gốm sứ đơn sắc và gốm lam tinh tế.

Bộ sưu tập cổ vật Việt Nam tại bảo tàng MRAH là minh chứng cho sự phát triển văn hóa và nghệ thuật phong phú của Việt Nam qua các triều đại. Đây là điểm đến lý tưởng để du khách tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu