Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Anh điều tra vụ 39 người chết trong container

Chia sẻ

(VOV5) - Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh hiện đang tiếp tục phối hợp với cảnh sát và cơ quan chính quyền địa phương hạt Essex, chuyển tiếp các thông tin của các gia đình người Việt Nam có người thân bị mất tích trong thời gian xảy ra vụ 39 người thiệt mạng trong một xe tải tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc London. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Trong khi đó, cảnh sát hạt Essex cho biết hiện nay vẫn đang tiến hành khám nghiệm tử thi trong vụ việc, quy trình xác minh thông tin về nạn nhân có thể mất khoảng 1 tuần.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Anh điều tra vụ 39 người chết trong container - ảnh 1 Nhân viên pháp y thuộc Cảnh sát Anh điều tra tại hiện trường xe container chở 39 thi thể ở Khu Công nghiệp Waterglade thuộc Grays, phía Đông London ngày 23/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Viện kiểm sát liên bang Bỉ ngày 27/10 xác nhận nghi can bị cảnh sát Ai-len bắt giữ sáng ngày 26/10 chính là tài xế đã đưa chiếc container có chứa 39 nạn nhân thiệt mạng đến cảng Zeebrugge của Bỉ, trước khi container này được vận chuyển sang Anh. Trước đó, ngày 26/10, một tài xế 23 tuổi người Bắc Ai-len bị cảnh sát Cộng hòa Ai-len bắt giữ tại cảng Dublin. Trong khi phía nhà chức trách Anh hay Ai-len vẫn chưa phát đi thông tin chính thức về nguyên nhân của vụ việc thì trong ngày 27/10, người phát ngôn của Viện kiểm sát liên bang Bỉ, Eric van der Sypt, khẳng định người bị bắt giữ chính là tài xế đã chở chiếc container chứa 39 nạn nhân thiệt mạng đến cảng Zeebrugge của Bỉ trước khi chiếc container này được tháo dỡ và vận chuyển bằng đường biển sang Anh. Việc bắt giữ nghi can này là một bước ngoặt lớn của cuộc điều tra bởi người này có thể cung cấp nhiều thông tin quan trọng liên quan đến lộ trình của chiếc container chứa các nạn nhân.

Một thông tin khác cũng được nhiều tờ báo Anh đăng tải là cảnh sát Anh nghi ngờ chiếc xe container chở 39 nạn nhân thiệt mạng có thể chỉ là một trong 3 chiếc xe container chở người nhập cư trái phép vào Anh.

Do tính chất nghiêm trọng và phức tạp của vụ việc, hiện nay việc điều tra đang được tiến hành ở cấp độ châu Âu, do Trung tâm điều tra chống tội phạm liên quan đến nhập cư tại Brussels, trực thuộc Cảnh sát châu Âu (Europol) điều phối. Đây được xem là đơn vị cảnh sát ưu tú, được trang bị kỹ thuật tinh vi nhất tại châu Âu, chuyên đấu tranh với các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia tại châu Âu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu