Có công dân Việt Nam trong vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. 

Có công dân Việt Nam trong vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh - ảnh 1

Cảnh sát phong tỏa hiện trường xe container chứa 39 thi thể ở Khu công nghiệp Waterglade thuộc Grays, phía Đông London, Anh ngày 23/10/2019 - Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố tối ngày 1/11 giờ địa phương, cảnh sát hạt Essex (Anh) cho biết ở thời điểm hiện tại, họ tin rằng có nạn nhân người Việt trong số 39 thi thể trong xe tải tại Anh. Hiện cảnh sát đang liên lạc trực tiếp với một số gia đình ở Việt Nam và Anh, và đã xác định được thân nhân của một số nạn nhân. Cảnh sát hạt Essex tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Pháp y Hoàng gia Anh (HM Senior Coroner), Cơ quan Tội phạm quốc gia, cùng Chính phủ Anh và Việt Nam trong quá trình điều tra và xác định danh tính các nạn nhân.

Phát biểu về vụ việc trên, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 2/11 khẳng định đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự. Bà Lê Thị Thu Hằng bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua. Việt Nam hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch.

Trong thông cáo báo chí phát ra ngày 1/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Anh khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Vương Quốc Anh trong việc hỗ trợ gia đình các nạn nhân người Việt Nam (nếu có) để đưa thi thể của các nạn nhân về nước.

Sáng 02/11, trên trang twitter cá nhân, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ "nỗi buồn sâu sắc nhất" trước thông tin có nạn nhân người Việt trong số 39 người di cư thiệt mạng trên xe tải ở Essex (Anh). Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền của Anh trong vụ việc này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu