Sắc màu mộng giữa xuân Hà Nội phố

Nhà văn Hoài Hương
Chia sẻ
(VOV5) -Có ai đó đã từng ví von Hà Nội phố như một lẵng hoa khổng lồ với miên man sắc hoa mùa.

Như Xuân chỉ mới vừa chạm vào chưa kịp thưởng ngoạn hết những quyến rũ mê đắm sắc đào muộn hồng phai, sắc trắng quý phái nhành bạch mai, và muôn hồng ngàn tía lộng lẫy của bao loài hoa Xuân phô diễn vẻ đẹp cho phố rực lên những châu ngọc trong ban mai long lanh nắng sớm, trong ảo mờ hoàng hôn sương nhẹ rơi, trong hư thực liêu xiêu cơn mưa phùn…, thì chớp mắt Xuân đã ngang qua phố hết nửa mùa.

Sắc màu mộng giữa xuân Hà Nội phố - ảnh 1Ảnh: Hoa Đào (vov.vn)

Và như một tiếp nối thần tiên, Xuân buông tiếp những sắc màu mộng, tưởng chừng như đang vẽ vào không gian Hà Nội phố từng tuyệt tác mê hoặc nhân gian từ trắng mong manh hoa Lê, trắng tuyết mịn hoa Sưa, trắng ngọc ngà hoa Bưởi, rồi tím hồng hoang ảo bí ẩn miền rừng hoa Ban, cho đến những cơn mưa vàng ngọc của mùa Lộc Vừng thay lá ven hồ, chen vào lốm đốm màu đỏ rực lửa đầy mê đắm của vài bông hoa Gạo nơi đền miếu cổ xưa…

Những cơn mưa phùn rắc bụi nước như phủ tấm màn mỏng xám nhạt, vài tia nắng nhẹ như có như không hắt ánh sáng lên màn nước tạo thành tấm toan khổng lồ như dát bạc làm nền cho bức tranh phong cảnh tuyệt mỹ phố Hà Nội với những sắc màu mộng của hoa mùa đang thì bung thả vẻ đẹp cho nhân gian thưởng ngoạn. Mà lạ, khi đầu Xuân, phố tràn ngập sắc màu lộng lẫy muôn loài hoa, thì giữa Xuân lại như dịu nhẹ với những gam màu trắng, để rồi tăng dần sắc độ từ vàng óng đến màu đỏ rực rỡ.

Sắc màu mộng giữa xuân Hà Nội phố - ảnh 2Ảnh: Hoa Lê. Ảnh: VOV.VN

Không như hoa Đào hẹn nhau đầu Xuân cùng lúc khoe sắc diễm lệ, trong tiết Xuân mùa giao mưa giao nắng cùng vài cơn gió mang hơi ẩm lạnh, thấp thoáng trong vườn nhà các ngôi biệt thự xưa, những cây hoa Lê cổ thụ như cố nán lại mùa, rồi bất chợt nảy bật ra từ những thân mốc thếch, xù xì những nụ hoa tròn nhỏ, thong thả hé từng cánh trắng mỏng, lần lượt từng bông cho đến khi hoa chen hoa, chụm vào nhau thành từng chùm trắng muốt điểm phớt hồng nhụy hoa, vươn mình khỏe khoắn. Hoa lê trắng dịu dàng, nhưng lại tràn đầy sức sống đối nghịch với những cành cây trơ lá trông xa như những cành củi khô, sự khác biệt đó đã tạo nên nét duyên ngầm có phần bí ẩn.

Cũng là màu trắng, nhưng hoa Sưa lại mang vẻ đẹp của sắc trắng tinh khôi. Phải chăng hoa gắn với truyền thuyết về một tình yêu thời chiến, chàng trai ra trận cùng lời hẹn với cô gái, nếu mùa Xuân cây ra hoa đỏ sẽ trở về, hoa trắng thì sẽ mãi mãi xa nhau…, và mùa tới, cây phủ một màu hoa trắng đến nao lòng… Khi mùa sang, hoa như những đám mây bồng bềnh trên thảm lá xanh tít cao hàng cây phố, mỗi cơn gió nhẹ, hoa như bông tuyết bay nhẹ xuống hè phố, làm nên một khung cảnh lãng mạn, làm mềm trái tim bất kỳ ai đi dưới hàng cây.

Sắc màu mộng giữa xuân Hà Nội phố - ảnh 3Ảnh: Hoa Sưa. Ảnh: VOV.VN

Ký ức mơ, ký ức tình

Bối rối hương thơm về phố             

Vấn vít tìm lạc ý thơ…

Mùa này, phố Hà Nội thi thoảng lại bắt gặp mùi hương nhẹ nhàng, thanh thoát từ những gánh hoa Bưởi len lỏi từng con ngõ nhỏ. Những chùm hoa trắng ngà, điểm chút nhụy vàng, bình dị mà sao lại quyến rũ đến bối rối tâm can, khó mà thôi không vấn vương hương thơm, rồi để thương để nhớ, để tương tư một thời đã xa lắm. 

 
Sắc màu mộng giữa xuân Hà Nội phố - ảnh 4Ảnh: Gánh hoa Bưởi trên phố phường Hà Nội. Ảnh: VOV.VN
Cứ như một chuyển gam, một cái phẩy nét cọ lên nền trời xám nhạt mưa phùn, màu trắng pha tím hồng loang nhẹ của hoa Ban ở những con phố Hà Nội, để cho trí tưởng tượng phiêu lãng, ngắm hoa mà như ngắm nàng sơn nữ miền rừng Tây Bắc dáng hình uyển chuyển, thanh thoát, gợi cảm, gợi tình… Không biết có phải hoa Ban xuôi về phố từ gần 65 năm trước theo Đại đoàn quân Tiên Phong về giải phóng Thủ đô, và trở thành một sắc màu rừng tô điểm cho Hà Nội phố thêm mộng mị sắc Xuân.
Sắc màu mộng giữa xuân Hà Nội phố - ảnh 5Ảnh: Hoa Ban (Đức Anh)

Cũng không biết cơn cớ gì mà Trời ban cho Lộc vừng thay lá hai mùa Xuân- thu trong năm, đặc biệt mùa Xuân khi Lộc Vừng chuyển màu lá thành sắc vàng đỏ, như mang sắc thu nhuộm châu ngọc rực rỡ cả con phố trong làn mưa phùn phiêu phất, khi cơn gió ngang qua, lá rời cành rơi xuống hè phố cứ lấp lánh như khảm cẩn từng mảnh vàng mảnh ngọc vào không gian. Chẳng biết có phải vì thế mà Lộc vừng là loài cây thần tiên mang điều may mắn, mang phúc lộc đến nhân gian. Lại nhớ nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng, ông rất mê chụp những chiếc lá Lộc Vừng rớt xuống Hồ Gươm, mà theo ông, như từng lá ngọc dát vào gương nước hồ điểm trang cho thêm yêu kiều.

Sắc màu mộng giữa xuân Hà Nội phố - ảnh 6Ảnh: Lộc Vừng vàng rực cả một góc Hồ Gươm. Ảnh: VOV.VN

Nhắc đến Hồ Gươm, khó mà quên cây gạo cổ thụ truyền rằng hơn 200 tuổi bên phía đường Đinh Tiên Hoàng, giờ đã là “cây di sản” của Hà Nội. Thân cây xù xì, gân guốc nhưng cũng không kém phần uy nghi và đầy đường nét ngẫu hứng đến kỳ ảo, tới mùa hoa cây trĩu nặng hàng nghìn hàng triệu bông như những đốm lửa rực cháy, và cây cũng là nguồn cảm hứng bất tận của thi ca, nhạc, họa, nhiếp ảnh của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế. Mùa này, lác đác trên cây vài bông gạo đỏ như thắp lửa nối vào sắc vàng lá Lộc Vừng, cho thêm phần mộng sắc màu Hà Nội phố giữa Xuân.

Sắc màu mộng giữa xuân Hà Nội phố - ảnh 7
Hoa Gạo bên Hồ Gươm. (ảnh: Hồ Hạ)

Vâng! Có ai đó đã từng ví von Hà Nội phố như một lẵng hoa khổng lồ với miên man sắc hoa mùa, để mang mộng mị đến bất kỳ ai chỉ một lần dừng chân nơi này, rồi là nhớ, rồi tương tư, vấn vương khó mà phai. Và tôi, một khách phương Nam, mỗi lần ra Hà Nội, là thêm một lần ngẩn ngơ đắm chìm trong sắc màu mỗi mùa  hoa, để lưu lại bao nhiêu kỷ niệm ngọt ngào với em, Hà Nội của tôi./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu