Xe tự hành thông minh cấp độ 4 - định hướng tương lai cho ngành công nghệ tự hành tại Việt Nam

Vĩnh Phong
Chia sẻ
(VOV5) - Phenikaa-X hy vọng xe tự hành thông minh cấp độ 4 Made-in-Vietnam đầu tiên tại Việt Nam sẽ góp phần định hướng tương lai cho ngành công nghệ tự hành tại Việt Nam.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các nhà khoa học Việt Nam đã nhanh chóng thích ứng và ứng dụng công nghệ khoa học, kỹ thuật … để phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, một thành viên của Tập đoàn Phenikaa (Công ty cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A) đã nghiên cứu, cho ra đời sản phẩm Xe tự hành thông minh cấp độ 4 đầu tiên tại Việt Nam với nhiều tính năng, ưu điểm nổi trội do chính đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia người Việt nghiên cứu phát triển và đưa vào ứng dụng.

Xe tự hành thông minh cấp độ 4 là một trong số ít các mẫu xe tự hành trên thế giới sở hữu các tính năng tự hành cấp độ 4 trên thang đo 5 cấp độ do Hiệp hội Kỹ sư Xe hơi (SAE) xây dựng. Xe có 40 tính năng thông minh chia ra làm 4 nhóm hệ thống: hệ thống kiểm soát làn, hệ thống an toàn, hệ thống nhận diện và hệ thống điều khiển thông minh.

Xe tự hành thông minh cấp độ 4 - định hướng tương lai cho ngành công nghệ tự hành tại Việt Nam - ảnh 1Xe điện tự hành cấp độ 4 của Phenikaa. Ảnh: baogiaothong.vn

Ông Lê Anh Sơn, Giám đốc Phenikaa-X, cũng là người trực tiếp tham gia chế tạo xe, chia sẻ: Phenikaa-X hy vọng xe tự hành thông minh cấp độ 4 Made-in-Vietnam đầu tiên tại Việt Nam sẽ góp phần định hướng tương lai cho ngành công nghệ tự hành tại Việt Nam, nội địa hóa các sản phẩm công nghệ, đáp ứng kỳ vọng của khách hàng bằng cách cung cấp các sản phẩm/giải pháp công nghệ cao theo tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu một cách hoàn hảo: “Xe tự hành phát triển và ra mắt năm 2020 và bắt đầu triển khai ở một số địa điểm là các khu biệt lập, chưa phải là giao thông công cộng. Xe được thử nghiệm các chức năng như thay đổi làn đường, tránh vật cản.”

Xe tự hành thông minh Phenikaa, mẫu xe prototype đầu tiên, được hoàn thiện chỉ sau 6 tháng bởi chính nhóm dự án là các nhà khoa học, chuyên gia và kỹ sư thuộc Tập đoàn Phenikaa từ các Trung tâm/Viện nghiên cứu, trường Đại học Phenikaa và Công ty CP Phenikaa-X. Ông Lê Anh Sơn cho biết: “Có rất nhiều công nghệ được áp dụng trên xe tự hành. Công nghệ đầu tiên là công nghệ làm bản đồ, đây là bản đồ số chất lượng cao, được làm thông qua hai công nghệ chính là công nghệ ảnh xử dụng thiết bị bay không người lái để chụp hình, cho ra những bức ảnh 3D và có tọa độ gắn vào các điểm trong hình. Công nghệ thứ hai là sử dụng công nghệ Lidar, đây là 1 cảm biến sử dụng tia laser để phát ra và thu lại và đo khoảng cách đến bất kỳ vật thể nào. Qua đó tạo ra một bản đồ có độ chính xác cao. Công nghệ thứ hai là công nghệ AI, trí tuệ nhân tạo, được sử dụng rất nhiều trên xe tự hành. Qua công nghệ AI sử dụng các sensor để phân biệt đây là tòa nhà, cây cối, người đi lại hoặc các phương tiện di chuyển. Ngoài ra, AI còn được sử dụng cho việc định tuyến trên xe, nhờ đó là xe sẽ di chuyển như thế nào, tìm tuyến đường hay phân tích các tính huống giao thông.”

Xe tự hành thông minh cấp độ 4 - định hướng tương lai cho ngành công nghệ tự hành tại Việt Nam - ảnh 2Xe tự hành thông minh Phenikaa hoàn toàn không có tay lái nên không cần hệ thống trợ lái, chế độ tự hành được dễ dàng thực hiện khi người dùng có thể tương tác với xe thông qua phần mềm được thiết kế riêng biệt. Ảnh: toquoc.vn

Xe tự hành thông minh Phenikaa được phát triển với mục tiêu tối ưu lợi ích cho người dùng, sở hữu những tính năng thông minh vượt trội … Đây cũng là một trong các mẫu xe tự hành với các giải pháp thông minh ít có trên thế giới, thân thiện với môi trường khi chạy bằng điện, sở hữu các tính năng tự hành cấp độ 4, với gần 40 tính năng thông minh chia ra làm 04 nhóm hệ thống: Hệ thống kiểm soát làn; Hệ thống an toàn, Hệ thống nhận diện và Hệ thống điều khiển thông minh. Đặc biệt, Xe tự hành thông minh Phenikaa hoàn toàn không có tay lái nên không cần hệ thống trợ lái, chế độ tự hành được dễ dàng thực hiện khi người dùng có thể tương tác với xe thông qua phần mềm được thiết kế riêng biệt.

Ông Lê Anh Sơn cho biết thêm: “Hiện các thành phần cấu tạo nên xe được mua ở một số quốc gia như sensor phải mua ở Mỹ, Nhật… Còn lại phần mềm điều khiển và các thành phần khác như khung xe, vỏ xe, nội ngoại thất, … do chính kỹ sư Việt Nam làm ra. Công ty đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, đánh giá hoạt động của xe, công tác sữa chữa thường xuyên, định kỳ.”

Tại Hội thảo quốc tế “Công nghệ tự hành và Giao thông thông minh” lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra vào tháng 3/2021, Tập đoàn Phenikaa đã giới thiệu chiếc này với công chúng cũng như các nhà khoa học trên thế giới. Việc công bố và trải nghiệm trực tiếp Xe tự hành thông minh của Tập đoàn Phenikaa được xem là điểm nhấn của sự kiện đã thu hút sự chú ý và đánh giá cao của giới chuyên môn, những khách mời tham dự và cộng đồng xã hội. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu kết quả bước đầu ấn tượng trong việc nắm bắt công nghệ xe tự hành cấp độ 4 và sản xuất mẫu xe prototype đầu tiên ở cấp độ này, khẳng định năng lực vượt trội trong nghiên cứu phát triển (R&D), ứng dụng khoa học công nghệ và triển khai các sản phẩm công nghệ cao thông minh, đẳng cấp và tiên phong của Tập đoàn Phenikaa. Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đánh giá: Kết quả nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm xe tự hành của Phenikaa đã khẳng định giới công nghệ Việt Nam, người Việt hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ 4.0, nghiên cứu, sáng tạo, chế tạo ra sản phẩm công nghệ Make in Vietnam. Các nghiên cứu của Phenikaa là sự cổ vũ, nguồn động viên cho cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, khơi dậy niềm đam mê, đổi mới sáng tạo.

Để đảm bảo việc vận hành hệ thống xe điện một cách an toàn nhất trước khi được đưa vào triển khai, Phenikaa đã thử nghiệm vận hành trong môi trường thực tế tại khu đô thị Ecopark tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Qua 2 tuần thử nghiệm, xe tự hành của Phenikaa-X đã có những thành công bước đầu và được cư dân sinh sống tại đây đón nhận.

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Giám đốc kinh doanh của Công ty Ecotech, đơn vị thành viên của Ecopark, cho biết: “Trong đề án Đô thị thông minh mà Ecotech đang triển khai tại Khu đô thị Ecopark, xe tự hành cấp 4 của Phenikaa đã được chấp nhận. Qua thử nghiệm, xe thứ nhất là an toàn cho cư dân, thứ hai là mang đến sự trải nghiệm tốt và thứ 3 là tối giản được về con người, lái xe, và xe có thể tự chạy vào những khung giờ thấp điểm hay từ 21h-24h đêm. Xe có thể tự chạy đến điểm để sạc pin”.

Đây là một cột mốc quan trọng đánh dấu những thành công của Phenikaa trong nghiên cứu và phát triển công nghệ xe tự hành. Đồng thời mở ra cơ hội đưa công nghệ xe tự hành phục vụ việc vận chuyển người, hàng hóa trong các khu du lịch, sân golf, khu đô thị, sân bay cũng như các nhà máy.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu