Xuất khẩu rau quả của Việt Nam có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2023

Chia sẻ
(VOV5) - Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết tính tới tháng 11, xuất khẩu rau quả đạt hơn 3,1 tỷ USD.

Dự báo hết năm 2022, kim ngạch xuất khẩu có thể đạt 3,4 tỷ USD. Hiện nhiều mặt hàng trái cây tươi là sản phẩm chủ lực xuất khẩu tại các tỉnh phía Nam đang vào vụ thu hoạch chính như: chuối, thanh long, xoài, bưởi, mít… Với việc nhiều thị trường mở cửa cho mặt hàng trái cây tươi Việt Nam, dự đoán trong niên vụ mới, hoạt động xuất khẩu các mặt hàng trái cây tươi sẽ đạt nhiều kết quả tích cực.

Xuất khẩu rau quả của Việt Nam có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2023 - ảnh 1Lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam được bày bán tại Mỹ. Ảnh: PV/ VOV- Washington

Trong năm 2022, hàng loạt sản phẩm trái cây tươi của Việt Nam như: chuối, sầu riêng, chanh dây… đã được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, trái bưởi, chanh của Việt Nam cũng được phép nhập khẩu vào thị trường New Zealand; trái nhãn tươi được phép nhập khẩu vào Nhật Bản… Một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản dự đoán khởi động vụ xuất khẩu trái cây, nông sản trong niên vụ mới sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn vì chi phí vận chuyển giảm; thị trường xuất khẩu cũng khởi sắc hơn khi có thêm nhiều thị trường mở cửa với sản phẩm trái cây tươi của Việt Nam.

Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam, trong những tháng cuối năm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sẽ tiếp tục khởi sắc với kim ngạch bình quân khoảng 250 - 260 triệu USD/tháng; dự báo năm 2023 sẽ là năm bùng nổ của ngành rau quả với mức xuất khẩu ước đạt khoảng 4 tỷ USD.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu