Việt Nam có sức hút mạnh mẽ các doanh nghiệp Hàn Quốc

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam là nơi có cộng đồng người Hàn Quốc lên tới hơn 200.000 người và là quốc gia mang lại thặng dư thương mại lớn nhất cho Hàn Quốc trong năm 2022.
Việt Nam có sức hút mạnh mẽ các doanh nghiệp Hàn Quốc - ảnh 1Dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty điện tử YPE Vina - Hàn Quốc tại khu công nghiệp Bình Xuyên 2 Vĩnh Phúc - Ảnh (tư liệu): Hoàng Hùng/TTXVN

Hãng PTTH Hàn Quốc KBS ngày 24/1 đăng bài viết đặc biệt về Việt Nam, trong đó nhấn mạnh Việt Nam là đất nước có tầm quan trọng đặc biệt với Hàn Quốc. Việt Nam là nơi có cộng đồng người Hàn Quốc lên tới hơn 200.000 người và là quốc gia mang lại thặng dư thương mại lớn nhất cho Hàn Quốc trong năm 2022. Việt Nam cũng là quốc gia có mức tiêu thụ bánh Choco Pie trị giá lên tới 100 tỷ won (khoảng 81 triệu USD) mỗi năm và có 270 cửa hàng Lotteria.

Bài viết cho rằng Việt Nam đang trở thành cơ sở sản xuất toàn cầu. Để sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm điện tử, Việt Nam cần nhập khẩu các linh kiện cảm biến, chất bán dẫn, màn hình, thép và đây là những hạng mục mà Hàn Quốc đang có thế mạnh. Năm 2022, Hàn Quốc đã xuất khẩu gần 61 tỷ USD sang Việt Nam, tương đương hơn 50% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Mỹ (109,8 tỷ USD) và gấp đôi xuất khẩu sang Nhật Bản (30,6 tỷ USD). Hàn Quốc đứng đầu cả về số lượng và giá trị đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính theo lũy kế. Hiện có khoảng 9.000 công ty Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam.

Nền kinh tế Việt Nam mở cửa vào năm 1986. Trong quá trình trên Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu