Ủy ban châu Âu ghi nhận những kết quả trong việc chống khai thác hải sản trái phép

Chia sẻ
(VOV5) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã làm việc với Đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC) về việc chống khai thác hải sản trái phép, không khai báo, không theo quy định (IUU).

Ngày 14/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã làm việc với Đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC) về việc chống khai thác hải sản trái phép, không khai báo, không theo quy định (IUU).

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Cả hệ thống chính trị của Việt Nam từ Trung ương đến địa phương đã tập trung vào cuộc, triển khai quyết liệt giải pháp khắc phục các khuyến nghị của EC. Trong đó, xác định rõ nhiệm vụ ngăn chặn, chấm dứt tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài và công tác chứng nhận, xác nhận nguồn gốc hải sản khai thác là nhiệm vụ trọng tâm.

Ủy ban châu Âu ghi nhận những kết quả trong việc chống khai thác hải sản trái phép - ảnh 1Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Trưởng đoàn thanh tra của Uỷ ban châu Âu Veronika Veits. Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chủ trương của Việt Nam là thực hiện chính sách phát triển nghề cá hiện đại bền vững, có trách nhiệm; phòng, chống và sớm chấm dứt hoàn toàn các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Thời gian tới, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì xây dựng kế hoạch, chiến lược với nhiều giai đoạn để khắc phục được các vấn đề còn tồn tại trong quản lý, cơ sở vật chất cũng như nhận thức của ngư dân. Chính phủ đã yêu cầu các địa phương ven biển triển khai nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa để thực hiện các khuyến nghị của EC.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong đoàn công tác sẽ có những đánh giá tích cực, sát với nỗ lực triển khai các giải pháp chống IUU của Việt Nam; đề nghị Đoàn thanh tra EC ủng hộ xem xét những nỗ lực tích cực của Việt Nam để sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU.

Phát biểu tại buổi tiếp, bà Veronika Veits, Giám đốc Cơ quan quản trị đại dương quốc tế và nghề cá bền vững, Tổng vụ các vấn đề biển và thủy sản của EC, Trưởng đoàn kiểm tra khẳng định các cuộc làm việc trong 10 ngày qua là rất cụ thể; hợp tác, thông tin được chia sẻ minh bạch, hai bên trao đổi với nhau rất thẳng thắn.

Đoàn kiểm tra EC kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương tiếp tục nỗ lực để triển khai nghiêm túc các quy định của pháp luật đã có. Trong đó, cấp tỉnh và Trung ương cần tăng cường giám sát, kiểm tra việc triển khai, thực hiện của cơ sở; đề nghị Việt Nam cần quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp hiệu quả để chống tàu thuyền của ngư dân khai thác hải sản trái phép tại vùng biển các quốc gia khác, bởi đây là mấu chốt trong việc tháo gỡ  “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu