Truyền thông quốc tế lý giải nguyên nhân kinh tế Việt Nam tăng trưởng dương

Chia sẻ
(VOV5) - Bài viết đánh giá thành công của Việt Nam có phần đáng ngạc nhiên bởi chính phủ luôn khẳng định không đặt vấn đề phục hồi kinh tế lên trên sức khỏe cộng đồng

Trang tin asiatimes.com vừa đăng bài viết khẳng định Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020 bất chấp sự sụp đổ toàn cầu về thương mại, du lịch, đầu tư do đại dịch COVID-19 gây ra, đồng thời chỉ ra những yếu tố quan trọng đứng sau thành công này của Việt Nam. 

Truyền thông quốc tế lý giải nguyên nhân kinh tế Việt Nam tăng trưởng dương - ảnh 1 Sản xuất sản phẩm may mặc tại Công ty TNHH may Kydo (Khu công nghiệp Phố Nối A, Hưng Yên). - Ảnh minh hoạ: Phạm Kiên/TTXVN

Bài viết đánh giá thành công của Việt Nam có phần đáng ngạc nhiên bởi chính phủ luôn khẳng định không đặt vấn đề phục hồi kinh tế lên trên sức khỏe cộng đồng. Khả năng phục hồi của Việt Nam không chỉ khiến các nước láng giềng Đông Nam Á nể phục mà còn được quốc tế đánh giá cao. 

Phân tích thành công của Việt Nam, bài báo nêu lý do là nền kinh tế Việt Nam ít phụ thuộc hơn vào du lịch so với các nước Đông Nam Á khác, khi chỉ chiếm 9% GDP trong năm 2018 so với tỷ lệ 32% của Campuchia và 20% của Thái Lan. Do đó, Việt Nam chịu ít áp lực hơn trước sự sụp đổ của ngành du lịch quốc tế.

Bài viết cũng dẫn báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP của Việt Nam trong năm 2020 sẽ tăng 2,4% và tiếp tục phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 với mức tăng trưởng 6,5%.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu