Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng cũng khẳng định vai trò quan trọng của tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư qua biên giới, duy trì các chuỗi cung ứng...

Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến diễn ra trong hai ngày 21-22/11 với sự tham dự của lãnh đạo 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, một số nước khách mời cùng đại diện nhiều tổ chức quốc tế, nhằm phối hợp chính sách toàn cầu ứng phó với đại dịch COVID-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế bền vững, cân bằng và bao trùm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh G20.
Ảnh VGP/Quang Hiếu 

Tham gia phiên thảo luận đầu tiên với chủ đề "Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm" ngày 21/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tăng cường phối hợp chính sách toàn cầu, đoàn kết hành động và đề cao hợp tác đa phương để đẩy lùi dịch COVID-19, trong đó đánh giá cao những kết quả quan trọng trong phòng chống dịch COVID-19 của các nước G20, nhất là thúc đẩy phối hợp chính sách vĩ mô trong phục hồi kinh tế.

Thủ tướng khẳng định: Việt Nam, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đã cùng các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và đối tác đề cao tinh thần "gắn kết và chủ động thích ứng", thực hiện mạnh mẽ các biện pháp ứng phó dịch COVID-19, phục hồi kinh tế, duy trì đà hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025. Thủ tướng đề nghị các nước G20 xây dựng thoả thuận sản xuất vaccine với các đối tác trên toàn cầu thông qua chuyển giao công nghệ cùng với bảo hộ sở hữu trí tuệ, qua đó đẩy nhanh quá trình sản xuất và phân phối vaccine trên quy mô lớn.

Thủ tướng cũng khẳng định vai trò quan trọng của tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư qua biên giới, duy trì các chuỗi cung ứng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, thực phẩm, trang thiết bị y tế…; ủng hộ hội nhập, tham gia thương mại đa phương dựa trên luật lệ, tự do, mở, công bằng, minh bạch và bao trùm với Tổ chức thương mại thế giới (WTO) là trung tâm.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu