Tìm lối thoát cho xuất khẩu Việt Nam trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ - Trung

Chia sẻ
(VOV5) - Điều quan trọng nhất là theo dõi sát sao tình hình thị trường; chuẩn bị sẵn sàng việc điều chỉnh sản xuất, kinh doanh...

Ngày 06/07, Trung Quốc thông báo, các biện pháp áp thuế trả đũa đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ bắt đầu có hiệu lực, sau khi Mỹ kích hoạt các biện pháp thuế chống Trung Quốc.

Như vậy, chính thức xung đột thương mại Mỹ - Trung đã "nổ ra" và những nước nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng như Việt Nam sẽ khó tránh khỏi tác động.

Trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có những nhận định chung về tình hình này; đồng thời khuyến nghị tới cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam những động thái cần thiết để ứng phó và thích nghi với bối cảnh mới. 

Theo ông Vũ Tiến Lộc, thời điểm này, khi các sản phẩm hàng hóa bị áp thuế của hai bên (Mỹ và Trung Quốc) mới chỉ ở diện hẹp, đều là các sản phẩm không thuộc thế mạnh của Việt Nam, thì tác động trực tiếp và tức thời lên xuất khẩu Việt Nam sẽ không quá lớn. Tuy nhiên, về lâu dài, tác động sẽ rất khó đoán định.

Tìm lối thoát cho xuất khẩu Việt Nam trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ - Trung - ảnh 1 Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc. -Ảnh: TTXVN.

Ở chiều hướng tích cực, doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng được cơ hội tại thị trường Hoa Kỳ, khi hàng hóa cùng loại của Trung Quốc bị áp thuế cao. Cũng như vậy, ở thị trường Trung Quốc, mặc dù nhiều loại hàng hóa mà Trung Quốc có thể áp thuế cao đối với Hoa Kỳ nhưng không phải là thế mạnh của Việt Nam, thì cũng không loại trừ khả năng một số hàng hóa Việt Nam có thể tận dụng được thị trường này. 

Tuy nhiên, ở chiều tiêu cực, hàng hóa Trung Quốc khó vào thị trường Hoa Kỳ sẽ chuyển hướng sang các thị trường khác. Việt Nam có thể đứng trước nguy cơ nhập siêu trầm trọng hơn từ Trung Quốc. Xét ở bình diện rộng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể khiến luồng thương mại thế giới bị dịch chuyển, cạnh tranh sẽ phức tạp hơn nhiều ở các thị trường khác và trên thị trường Việt Nam. 

Chủ tịch VCCI cho rằng Việt Nam là một nền kinh tế đang phát triển và có độ mở cao, phụ thuộc khá lớn vào các biến động của thị trường thế giới. Do đó, để giảm nhẹ tác động, đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, việc quan trọng nhất là theo dõi sát sao tình hình thị trường; đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng việc điều chỉnh sản xuất, kinh doanh, nguồn cung và thị trường một cách linh hoạt nhất có thể. Các doanh nghiệp cũng nên chủ động tìm những con đường xuất khẩu khác, ổn định và thuận lợi hơn.

Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng dồn sức lực, trí tuệ để nâng cao trình độ, đầu tư vảo công nghệ sản xuất nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho chính mình. Đó là nội lực, là sức mạnh giúp doanh nghiệp tồn tại và vượt qua mọi khó khăn, mọi hoàn cảnh, đặc biệt là trong thời đại khoa công nghệ và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay.  

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu