Thành phố Burgas sẽ làm cầu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu

Chia sẻ

(VOV5) - Sau khi kết thúc các hoạt động tại thủ đô Sofia, sáng qua (26/09, giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thành phố Burgas, thủ phủ của tỉnh Burgas và là trung tâm công nghiệp, giao thông vận tải, văn hóa, du lịch quan trọng của miền Đông Nam Bulgaria.

Thành phố Burgas sẽ làm cầu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thị trưởng Burgas. Ảnh: VOV

Tại buổi tiếp Thị trưởng thành phố Burgas, ông Dimitar Nikolov, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng hiện nay, kết quả hợp tác đầu tư kinh tế, thương mại hai bên chưa tương xứng với tiềm năng 2 nước. Chủ tịch Quốc hội cho rằng doanh nghiệp Việt Nam có thể liên kết với doanh nghiệp Bulgaria để thâm nhập thị trường châu Âu và các nước vùng Balkan và ngược lại, Bulgaria có thể đầu tư vào Việt Nam và qua đó đầu tư vào thị trường các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với hơn 650 triệu dân, quy mô nền kinh tế thứ 5 thế giới. Bulgaria có cả cảng biển nước sâu, là trung tâm du lịch có tiềm năng với ngành hàng hải, logistic. Do đó, Việt Nam sẽ kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực này. Về vấn đề dạy tiếng Việt cho người Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ đề nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, nghiên cứu triển khai các lớp học trong thời gian tới.

Về phần mình, Thị trưởng Burgas Dimitar Nikolov nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là dịp quan trọng để hai bên trao đổi về các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, du lịch. Thị trưởng cho biết thành phố Butgas đang phát triển các khu công nghiệp. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến lĩnh vực này, Thành phố Burgas sẽ dành quỹ đất cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại đây, sẽ làm cầu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu. Burgas cũng và tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam hội nhập sở tại.

Chiều qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Cảng BMF Burgas; tham quan Bảo tàng Dân tộc học vùng Burgas, nơi giới thiệu nhiều sản phẩm văn hoá đặc sắc của người dân địa phương. Đây là hoạt động cuối cùng trong chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.                                         

Lê Tuyết

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu