Đây là lợi thế để tỉnh nhận diện, lựa chọn lĩnh vực xây dựng mô hình đô thị sáng tạo khi tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN).
Trong chiến lược bảo tồn và phát triển di sản ẩm thực Huế, mục tiêu trở thành “Thành phố sáng tạo về ẩm thực của Tổ chức khoa học, giáo dục và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO)” cùng với “Kinh đô ẩm thực Việt Nam” và “Hệ thống di sản UNESCO” là 3 trụ cột chính, tạo nền tảng để phát huy tiềm năng và thế mạnh. Điều nay vừa củng cố vị thế là trung tâm văn hóa lớn và đặc sắc của cả nước và định vị giá trị ẩm thực Huế trên thế giới, đồng thời khơi dậy tiềm năng công nghiệp văn hóa của Huế nói riêng và Việt Nam nói chung trong quá trình phát triển và hội nhập.
Những món ăn chay quen thuộc của người Huế. Ảnh: baovanhoa.vn |
Trong số 3.000 món ăn ở Việt Nam được ghi trong Hội điển của nhà Nguyễn, ẩm thực Huế có đến 1.700 món. Việc chế biến các món ăn được xem như nét văn hoá của Huế. Nhiều năm qua, tỉnh đã nỗ lực bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống, thúc đẩy sự sáng tạo để ẩm thực phát triển, góp phần tạo sinh kế, giải quyết việc làm, thu nhập cho người dân và tạo ra các sản phẩm văn hoá - du lịch độc đáo của địa phương. Điều này phù hợp các yêu cầu mà UNESCO đặt ra cho các ứng cử viên tham gia mạng lưới.
Tại Hội thảo khoa học "Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO và khả năng chuyển hóa các nguồn tài nguyên văn hóa ở Huế" diễn ra hôm 22/9, tại thành phố Huế, ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, cho rằng: Hiện nay, có một số tiêu chí của hồ sơ ẩm thực thuộc mạng lưới UCCN đang được nhìn nhận là thế mạnh của Huế và cần được phát huy. Đó là "kinh đô ẩm thực của Việt Nam", định vị Huế là tiêu điểm ẩm thực khu vực Đông Nam Á; sự đa dạng các món ăn từ cung đình đến dân gian; mối gắn kết giữa ẩm thực và không gian văn hóa Cố đô, nghệ thuật dân gian và trang phục áo dài.
Cơm hạt sen bổ dưỡng và đẹp mắt, món ăn nổi tiếng của Thừa Thiên Huế. Ảnh: Bảo Minh/ bvhttdl.gov.vn |
Việc lựa chọn lĩnh vực ẩm thực, quá trình chuẩn bị dữ liệu cho hồ sơ trở thành thành viên của mạng lưới UCCN vào năm 2025 hoặc 2027 đang được tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng lộ trình triển khai bài bản và tham khảo kinh nghiệm của các thành phố khác trong khu vực.
Tiến sỹ Hồ Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho rằng cần xây dựng thương hiệu đối với các sản phẩm ẩm thực truyền thống Huế, sử dụng hệ thống sở hữu trí tuệ làm công cụ cạnh tranh, phát triển thương hiệu. Theo đó, phải xây dựng chuỗi giá trị trong phát triển sản phẩm và thực hiện theo khung giải pháp hỗ trợ phát triển sản phẩm chủ lực cấp tỉnh gắn với chuỗi giá trị.
UCCN được khởi xướng vào năm 2004 với mục tiêu thúc đẩy hợp tác giữa các thành phố lấy sáng tạo là yếu tố chiến lược để phát triển đô thị bền vững. Với sự đa dạng các món ăn từ cung đình đến dân gian, món ăn chay; mối gắn kết giữa ẩm thực và không gian văn hóa Cố đô… Thừa Thiên Huế đang có những cơ hội để trở thành thành viên của UCCN dựa trên những giá trị đặc sắc của ẩm thực.