Nhà nghiên cứu kinh tế Bùi Ngọc Sơn: Không nên bi quan về GDP toàn cầu năm 2020

Chia sẻ
(VOV5) - Nếu như tăng trưởng GDP 2019 là 3% thì theo tính toán của tôi GDP toàn cầu sẽ mất khoảng 880 tỷ USD (1%).

Không nên quá bi quan về triển vọng kinh tế thế giới. GDP toàn cầu vẫn có thể đạt mức 2% nếu dịch COVID - 19 sớm qua đi. Đó là nhận định của nhà nghiên cứu Bùi Ngọc Sơn, Viện Nghiên cứu Chính trị và Kinh tế thế giới (Viện hàn Lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam) khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam ngày 15/3.

Trước việc hàng loạt tổ chức tài chính quốc tế đưa ra dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu có thể sụt giảm xuống 1,5% trong năm nay do dịch COVID19, nhà nghiên cứu kinh tế Bùi Ngọc Sơn cho rằng tình hình chưa đến mức bi quan. Nếu dịch COVID19 kéo dài sang quý II, GDP toàn cầu có thể mất từ 0,3%-1,5%.

Dù vậy, theo nhà nghiên cứu Bùi Ngọc Sơn, thế giới không nên quá bi quan về con số này: “Cho đến nay, tình hình Trung Quốc đã ổn định hơn, đỉnh dịch thời gian tới sẽ sớm qua. Như vậy kinh tế thế giới sẽ không thể mất đi 1,5% mà chỉ mất vào khoảng 1% GDP. Nếu như tăng trưởng GDP 2019 là 3% thì theo tính toán của tôi GDP toàn cầu sẽ mất khoảng 880 tỷ USD (1%), còn vào khoảng 2%  hoặc hơn một chút”. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu